Khổ vì sản xuất ô nhiễm

Hàng chục hộ dân ở khu phố 3 phường 14 (quận 11, TPHCM) vừa gửi đơn kêu cứu đến Báo SGGP phản ánh cảnh khổ vì cơ sở sản xuất ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm và không an toàn phòng cháy.

Bệnh vì tiếng ồn và khí độc

Theo phản ánh của các cư dân, nhiều năm qua Công ty TNHH MTV SX-TM Tường Kim Phát (số 146/14A Bình Thới, phường 14) hoạt động sản xuất bao bì từ plastic và giấy bìa, thải khói bụi, mùi hôi ra xung quanh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. PV Báo SGGP đã đến nơi xác minh và phát hiện nhiều vi phạm tại đây. Nằm lọt giữa khu dân cư, Công ty Tường Kim Phát có diện tích mặt bằng hơn 300m2, hoạt động 12 máy công suất lớn (8 máy ép, 2 máy xay, 2 máy thổi) chạy suốt ngày đêm, phát ra tiếng ồn inh ỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của người dân xung quanh. Có mặt tại đây lúc 22 giờ, chúng tôi thấy Công ty Tường Kim Phát vẫn đang hoạt động ồn ào như ban ngày. Bên trong nhà xưởng, tiếng máy nổ ầm ầm, cộng với việc chất hàng hóa đã gây ra tiếng ồn lớn.

Rất nhiều máy móc công suất lớn của Công ty Tường Kim Phát hoạt động ngày đêm, gây ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Ông Dương Minh Sen (64 tuổi, ngụ ở 156/6 Bình Thới) bức xúc kể: “Đêm cũng như ngày, cứ ngả lưng xuống giường là tôi nghe nhức cả đầu, máy móc bên Công ty Tường Kim Phát cứ nổ ầm ầm, làm rung cả giường ngủ bên nhà tôi. Vợ chồng tôi lớn tuổi nhưng đêm nào cũng bị mất ngủ vì tiếng ồn, khiến sức khỏe ngày càng sa sút. Việc công ty này hoạt động gây ồn ào trong khu dân cư đã kéo dài nhiều năm, người dân ở đây nhiều lần phản ánh, cán bộ phường có xuống kiểm tra, nhưng chỉ được vài ngày im lặng, sau đó thì đâu lại vào đấy. Một số hộ dân không chịu nổi tiếng ồn đã phải bán rẻ nhà, chuyển đi nơi khác ở”.

Ngoài việc bị tra tấn vì tiếng ồn, cư dân khu phố 3 còn phải sống chung với ô nhiễm do bụi giấy và mùi hôi của nhựa từ Công ty Tường Kim Phát thải ra. Chị Trần Thúy Linh (ngụ ở 156/8 Bình Thới) than: “Từ giữa năm 2014, bụi giấy và mùi nhựa từ công ty tỏa ra môi trường ngày càng nhiều và nồng nặc. Đến đầu năm 2015, bà con ở đây không còn chịu nổi. Tôi có 2 con nhỏ, do hít phải bụi và khí độc nên các cháu thường xuyên bị mẩn đỏ và ho sốt. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ tác hại nghiêm trọng sức khỏe người dân nơi đây. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, buộc di dời công ty này ra ngoại thành, bởi một công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường nặng nề như Tường Kim Phát không thể được tồn tại giữa khu dân cư”.

Không chỉ hoạt động gây ô nhiễm, Công ty Tường Kim Phát còn bất chấp các quy định về an toàn PCCC, ngang nhiên lắp đặt các bảng điện, 3 trang thờ trong kho chứa và xưởng sản xuất, nơi có nhiều máy móc hoạt động, hàng hóa chất đống. Nếu xảy ra sự cố chạm - chập điện, e rằng hậu quả sẽ rất khó lường!

Sẽ xử nghiêm, đề nghị di dời

Mang những bức xúc của cư dân, PV Báo SGGP đã gặp ông Đỗ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường 14 quận 11, để tìm câu trả lời. Ông Sơn cho biết: “Công ty Tường Kim Phát được Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM cấp giấy phép kinh doanh từ ngày 9-9-2009. Trong quá trình hoạt động, công ty này gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh. Tháng 8-2013, phường đã phối hợp với các ban ngành chức năng của quận 11 kiểm tra, lập biên bản. Sau đó UBND quận 11 đã ra quyết định xử phạt đối với công ty này. Thế nhưng đến nay vẫn tiếp tục có phản ánh của người dân, phường sẽ đề xuất UBND quận lập đoàn kiểm tra toàn bộ hoạt động của công ty này, nếu phát hiện lặp lại những vi phạm từng bị nhắc nhở và xử phạt, chúng tôi sẽ đề xuất xử phạt nghiêm, thậm chí buộc di dời ra khỏi khu dân cư”.

Đối với việc xử lý các vi phạm về không an toàn PCCC tại Công ty Tường Kim Phát, Đại úy Trần Thủy Tiên, Phó phòng Cảnh sát PCCC quận 11, cho biết: “Công ty Tường Kim Phát từng bị phòng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản nhiều lỗi vào năm 2013, cụ thể gồm: bố trí nơi thờ cúng không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; không có quy định về an toàn PCCC trong sử dụng điện; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC. Tất cả các lỗi trên, phòng đã lập biên bản, xử phạt và công ty đã khắc phục. Thế nhưng nay lại có đơn phản ánh của người dân về các vi phạm an toàn PCCC tại công ty này, phòng sẽ kiểm tra và có biện pháp mạnh nếu phát hiện công ty tái phạm”.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.