Khổ vì sản xuất ô nhiễm

Hàng chục hộ dân ở khu phố 3 phường 14 (quận 11, TPHCM) vừa gửi đơn kêu cứu đến Báo SGGP phản ánh cảnh khổ vì cơ sở sản xuất ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm và không an toàn phòng cháy.

Bệnh vì tiếng ồn và khí độc

Theo phản ánh của các cư dân, nhiều năm qua Công ty TNHH MTV SX-TM Tường Kim Phát (số 146/14A Bình Thới, phường 14) hoạt động sản xuất bao bì từ plastic và giấy bìa, thải khói bụi, mùi hôi ra xung quanh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. PV Báo SGGP đã đến nơi xác minh và phát hiện nhiều vi phạm tại đây. Nằm lọt giữa khu dân cư, Công ty Tường Kim Phát có diện tích mặt bằng hơn 300m2, hoạt động 12 máy công suất lớn (8 máy ép, 2 máy xay, 2 máy thổi) chạy suốt ngày đêm, phát ra tiếng ồn inh ỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của người dân xung quanh. Có mặt tại đây lúc 22 giờ, chúng tôi thấy Công ty Tường Kim Phát vẫn đang hoạt động ồn ào như ban ngày. Bên trong nhà xưởng, tiếng máy nổ ầm ầm, cộng với việc chất hàng hóa đã gây ra tiếng ồn lớn.

Rất nhiều máy móc công suất lớn của Công ty Tường Kim Phát hoạt động ngày đêm, gây ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Ông Dương Minh Sen (64 tuổi, ngụ ở 156/6 Bình Thới) bức xúc kể: “Đêm cũng như ngày, cứ ngả lưng xuống giường là tôi nghe nhức cả đầu, máy móc bên Công ty Tường Kim Phát cứ nổ ầm ầm, làm rung cả giường ngủ bên nhà tôi. Vợ chồng tôi lớn tuổi nhưng đêm nào cũng bị mất ngủ vì tiếng ồn, khiến sức khỏe ngày càng sa sút. Việc công ty này hoạt động gây ồn ào trong khu dân cư đã kéo dài nhiều năm, người dân ở đây nhiều lần phản ánh, cán bộ phường có xuống kiểm tra, nhưng chỉ được vài ngày im lặng, sau đó thì đâu lại vào đấy. Một số hộ dân không chịu nổi tiếng ồn đã phải bán rẻ nhà, chuyển đi nơi khác ở”.

Ngoài việc bị tra tấn vì tiếng ồn, cư dân khu phố 3 còn phải sống chung với ô nhiễm do bụi giấy và mùi hôi của nhựa từ Công ty Tường Kim Phát thải ra. Chị Trần Thúy Linh (ngụ ở 156/8 Bình Thới) than: “Từ giữa năm 2014, bụi giấy và mùi nhựa từ công ty tỏa ra môi trường ngày càng nhiều và nồng nặc. Đến đầu năm 2015, bà con ở đây không còn chịu nổi. Tôi có 2 con nhỏ, do hít phải bụi và khí độc nên các cháu thường xuyên bị mẩn đỏ và ho sốt. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ tác hại nghiêm trọng sức khỏe người dân nơi đây. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, buộc di dời công ty này ra ngoại thành, bởi một công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường nặng nề như Tường Kim Phát không thể được tồn tại giữa khu dân cư”.

Không chỉ hoạt động gây ô nhiễm, Công ty Tường Kim Phát còn bất chấp các quy định về an toàn PCCC, ngang nhiên lắp đặt các bảng điện, 3 trang thờ trong kho chứa và xưởng sản xuất, nơi có nhiều máy móc hoạt động, hàng hóa chất đống. Nếu xảy ra sự cố chạm - chập điện, e rằng hậu quả sẽ rất khó lường!

Sẽ xử nghiêm, đề nghị di dời

Mang những bức xúc của cư dân, PV Báo SGGP đã gặp ông Đỗ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường 14 quận 11, để tìm câu trả lời. Ông Sơn cho biết: “Công ty Tường Kim Phát được Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM cấp giấy phép kinh doanh từ ngày 9-9-2009. Trong quá trình hoạt động, công ty này gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh. Tháng 8-2013, phường đã phối hợp với các ban ngành chức năng của quận 11 kiểm tra, lập biên bản. Sau đó UBND quận 11 đã ra quyết định xử phạt đối với công ty này. Thế nhưng đến nay vẫn tiếp tục có phản ánh của người dân, phường sẽ đề xuất UBND quận lập đoàn kiểm tra toàn bộ hoạt động của công ty này, nếu phát hiện lặp lại những vi phạm từng bị nhắc nhở và xử phạt, chúng tôi sẽ đề xuất xử phạt nghiêm, thậm chí buộc di dời ra khỏi khu dân cư”.

Đối với việc xử lý các vi phạm về không an toàn PCCC tại Công ty Tường Kim Phát, Đại úy Trần Thủy Tiên, Phó phòng Cảnh sát PCCC quận 11, cho biết: “Công ty Tường Kim Phát từng bị phòng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản nhiều lỗi vào năm 2013, cụ thể gồm: bố trí nơi thờ cúng không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; không có quy định về an toàn PCCC trong sử dụng điện; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC. Tất cả các lỗi trên, phòng đã lập biên bản, xử phạt và công ty đã khắc phục. Thế nhưng nay lại có đơn phản ánh của người dân về các vi phạm an toàn PCCC tại công ty này, phòng sẽ kiểm tra và có biện pháp mạnh nếu phát hiện công ty tái phạm”.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.