Khoảng 300 người tham gia thử nghiệm vaccine H5N1 của Việt Nam

Ngày 19-3, GS.TS Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty sản xuất vaccine và sinh phẩm số 1, cho biết, Bộ Y tế đã đồng ý cho phép thử nghiệm trên người vaccine H5N1 do công ty sản xuất. Theo đó, các học viên của Học viện Quân y sẽ tham gia đợt thử tình nguyện này. Tuy nhiên, đây là trường quân sự nên phải xin phép Bộ Quốc phòng.

Người thử nghiệm vaccine H5N1 phải đảm bảo sức khỏe tốt, tuổi từ 18-45, không có tiền sử bệnh mãn tính như viêm gan B, C, HIV, lao, phụ nữ không có thai. Quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ chia thành hai giai đoạn. Đợt thử nghiệm thứ nhất sẽ thực hiện trên 30 người  đánh giá tính an toàn của vaccine trên người. Sau khi vaccine giai đoạn đầu an toàn thì giai đoạn hai cũng tiếp tục đánh giá về tính an toàn trên số người tham gia rộng hơn. 

Dự kiến quá trình thử nghiệm khoảng 8 tháng. Có khoảng 300 người tham gia thử nghiệm, tính cả những người trong quá trình thử nghiệm không tiếp tục tham gia để đảm bảo số liệu đánh giá cuối cùng đủ căn cứ khoa học. Nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến khoảng cuối năm 2009 mới sản xuất được vaccine. 

Ph. Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).