Khởi công nhà máy đốt rác phát điện 400 triệu USD

SGGP
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc hiện đại hóa công nghệ xử lý rác hiện nay trên địa bàn TP, cũng như tận dụng các nguồn rác thải để sản xuất thành nguồn điện năng cung cấp cho xã hội...

Tin liên quan

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu thực hiện nghi thức  khởi công xây dựng nhà máy chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà máy chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện.

Sáng 28-8, tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM), Công ty cổ phần Vietstar tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; cùng đại diện các bộ, ngành trung ương và chính quyền địa phương.

Tổng Giám đốc Công ty Vietstar Ngô Như Hùng Việt cho biết, nhà máy xử lý chất thải rắn Vietstar (VST) có tổng diện tích 30ha. Nhà máy đang xử lý 2.000 tấn rác/ngày, sản xuất 7.500 tấn phân hữu cơ/tháng và 300 tấn nhựa PE/tháng. Nhà máy bắt đầu vận hành từ năm 2010 và được xem như là điển hình về phân loại, xử lý và tái chế rác tại Việt Nam.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về đổi mới công nghệ, gia tăng công suất tái chế và đốt rác phát điện không chôn lấp, Vietstar tự nguyện và đang mạnh dạn phát huy kế hoạch gia tăng công suất như cải tiến hệ thống phân loại và tái chế dùng 100% thiết bị mới để tăng công suất từ 2.000 tấn/ngày đã được chấp thuận lên 6.000 tấn/ngày, tổng mức đầu tư khoảng 400 triệu USD; hệ thống xử lý khép kín không phát tán mùi hôi, đang triển khai và sẽ hoàn thành trong năm 2019; xây dựng và lắp ráp hệ thống đốt rác phát điện với công nghệ hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài, công suất 2.000 tấn/ngày cho giai đoạn 1 (đang triển khai và sẽ hoàn thành cuối năm 2020) và thêm 2.000 tấn/ngày cho giai đoạn 2 (hoàn thành trong năm 2021) để xử lý rác không tái chế từ hệ thống phân loại và tái chế trên. “Công ty sẽ triển khai đúng tiến độ, không bán dự án. Đặc biệt, không để người dân còn phải phàn nàn về mùi hôi của nhà máy”, ông Ngô Như Hùng Việt cam kết.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, nhà máy xử lý chất thải rắn Vietstar là một trong 3 nhà máy xử lý chất thải hiện hữu tiên phong thực hiện chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện theo chủ trương của TP. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, bắt đầu từ giai đoạn 2003-2004, TP có chủ trương xã hội hóa xử lý chất thải và kêu gọi các dự án đầu tư ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo chất lượng môi trường. Một trong những loại hình công nghệ xử lý rác thích hợp vào thời điểm đó là công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh kết hợp xử lý triệt để nước rỉ rác, chế biến rác thành phân compost. Qua hơn 15 năm, các nhà máy xử lý rác, dự án bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh hiện hữu thuộc các Khu liên hợp xử lý chất thải của TP đã tiếp nhận, xử lý khoảng hơn 20 triệu tấn rác bằng các phương pháp trên. 

“Tuy nhiên, hiện nay chất thải rắn sinh hoạt phát sinh gia tăng, bình quân hơn 9.000 tấn/ngày, mỗi năm tăng khoảng 10%. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, dẫn đến việc TP cần có các giải pháp chuyển đổi công nghệ xử lý chất thải hiện hữu với tiêu chí xử lý chất thải bằng công nghệ mới, đảm bảo vệ sinh môi trường và tận dụng tài nguyên từ rác thải, một trong những công nghệ mới đó là đốt rác phát điện”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh. Để đáp ứng với yêu cầu phát triển đô thị, TP đã yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện hữu của TP phải nhanh chóng chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện để đạt chỉ tiêu công nghệ tiên tiến, đảm bảo đến năm 2025, chỉ còn tối đa 20% chôn lấp. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, sự kiện khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc hiện đại hóa công nghệ xử lý rác hiện nay trên địa bàn TP, cũng như tận dụng các nguồn rác thải để sản xuất thành nguồn điện năng cung cấp cho xã hội, góp phần hoàn thành sớm các mục tiêu Chương trình đột phá giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. “TP cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc triển khai dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự thành công của dự án”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phấn khởi nói, đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Vietstar nói riêng và các công ty xử lý chất thải hiện hữu đã được TP chấp thuận nhanh chóng chuyển đổi công nghệ, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cao nhất, an toàn tuyệt đối công trình.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế