EU

Khởi động chiến dịch bảo vệ đồng euro

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính EU họp ở Luxembourg, 12 quốc gia khu vực đồng euro cùng nhất trí ủng hộ duy trì đồng tiền chung châu Âu, đồng thời bác bỏ những thông tin phỏng đoán về sự sụp đổ, tuột dốc của đồng euro trong tương lai.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc nhận định, động thái này chính là bước khởi động cho chiến dịch bảo vệ đồng euro.

Tuy nhiên, hội nghị đã không đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn (giai đoạn 2007 - 2013) của EU do Anh và Italia phản đối. Theo đề xuất của Luxembourg (nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU), chi tiêu ngân sách của EU sẽ giảm xuống 1,06% tổng sản phẩm quốc dân (GNP) trong giai đoạn 2007 - 2013, thấp hơn mức đề nghị 1,24% của Ủy ban châu Âu (EC).

Italia dọa sẽ phủ quyết đề xuất về ngân sách trên của EU nếu không được điều chỉnh. Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Italia G.Fini cho rằng đề xuất của Luxembourg là không thích hợp do cắt giảm quá nhiều các khoản chi tiêu dành cho các chính sách chung. 

Trong khi đó, Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro và là một trong những nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách EU, khẳng định sẽ không đóng góp nhiều cho EU và đề nghị hạn chế chi tiêu ở mức 1% GNP.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức bắt đầu trình tự tố tụng đối với Italia do nước này vi phạm quy chuẩn của EU về thâm hụt ngân sách và nợ.

Theo đó thâm hụt ngân sách của Italia trong 2 năm 2003 và 2004 đã vượt quá 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khi triển vọng cho những năm tới chưa có gì khả quan.

V.A. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.