Vụ giải cứu các thợ mỏ tại Chile

Khởi động “kế hoạch C”

Tân Hoa xã ngày 17-9 dẫn lời Bộ trưởng Mỏ Chile, Laurence Golborne cho biết, đã khởi động “kế hoạch C” để tiếp tục giải cứu 33 thợ mỏ đang bị kẹt ở độ sâu 700m dưới mỏ than San Jose. “Kế hoạch C” là máy khoan mỏ công nghiệp thứ 3 có ký hiệu RIG-421, có thể khoan sâu 2km với tốc độ 20-40 m/ngày. Với hiệu quả của máy khoan này, đội cứu hộ có thể tiếp cận các thợ mỏ bị mắc kẹt vào đầu tháng 11, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

Việc giải cứu các thợ mỏ Chile đã ghi nhận bước tiến lớn sau khi máy khoan mỏ công nghiệp T-130, còn gọi là “Kế hoạch B”, có thể đào sâu 630m, hiện đã đào được đến độ sâu hơn 500m, chỉ còn cách hầm lánh nạn gần 200m. Trong khi đó, máy khoan Strata 950, còn gọi là “Kế hoạch A”, đã ngừng công việc ở độ sâu 320m. Kể từ khi được phát hiện vẫn sống sót sau vụ sập hầm ngày 26-8, các thợ mỏ vẫn được cung cấp lương thực, nước uống và các phương tiện liên lạc cũng như giải trí thông qua các đường ống nhỏ nối với hầm cứu hộ.

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.