Khôi phục nghề gốm ở làng cổ phước tích

Sản xuất gốm truyền thống ở làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

Để phục vụ tour du lịch “Hương xưa làng cổ” trong Festival Huế 2008, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế), vừa đầu tư 300 triệu đồng để khôi phục nghề sản xuất gốm cổ vốn nổi tiếng ở làng Phước Tích.

Theo đó, xã sẽ xây dựng một cơ sở lò nung gốm và một cơ sở nhà xưởng, điểm trưng bày và bán sản phẩm trên diện tích gần 100m². Nghề sản xuất gốm làng Phước Tích tồn tại gần 500 năm nay gắn bó với đời sống người dân nơi đây.

Tuy nhiên hàng chục năm trở lại đây đã bị mai một, đến năm 2006 nghề làm gốm cổ đã được quan tâm đầu tư khôi phục và trở thành một sản phẩm du lịch trong Festival Huế 2006 đến nay.

Được biết, hiện làng cổ Phước Tích hiện còn hàng chục nghệ nhân có tay nghề, có thể làm sản phẩm gốm cổ truyền như: ấm, bình vôi, chậu hoa, nêu, tách uống trà... 

P.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.