Khôi phục nghề gốm ở làng cổ phước tích

Sản xuất gốm truyền thống ở làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

Để phục vụ tour du lịch “Hương xưa làng cổ” trong Festival Huế 2008, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế), vừa đầu tư 300 triệu đồng để khôi phục nghề sản xuất gốm cổ vốn nổi tiếng ở làng Phước Tích.

Theo đó, xã sẽ xây dựng một cơ sở lò nung gốm và một cơ sở nhà xưởng, điểm trưng bày và bán sản phẩm trên diện tích gần 100m². Nghề sản xuất gốm làng Phước Tích tồn tại gần 500 năm nay gắn bó với đời sống người dân nơi đây.

Tuy nhiên hàng chục năm trở lại đây đã bị mai một, đến năm 2006 nghề làm gốm cổ đã được quan tâm đầu tư khôi phục và trở thành một sản phẩm du lịch trong Festival Huế 2006 đến nay.

Được biết, hiện làng cổ Phước Tích hiện còn hàng chục nghệ nhân có tay nghề, có thể làm sản phẩm gốm cổ truyền như: ấm, bình vôi, chậu hoa, nêu, tách uống trà... 

P.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Đồng Tháp sẵn sàng cho lễ hội Sen lần 1-2022

Theo kế hoạch, từ ngày 19 đến 21-5, tại TP Cao Lãnh sẽ diễn ra lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022. Hiện, các ngành chức năng và các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị những phần việc quan trọng để lễ hội Sen lần đầu tiên này tạo dấu ấn tốt đẹp góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nâng cao giá trị cây sen.

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật