Khởi tố 9 bị can nguyên là cán bộ Công ty cổ phần Vật tư bưu điện

Ngày 26-6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng Bộ Công an (C37B) đã đồng loạt tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với 9 đối tượng nguyên là cán bộ Công ty cổ phần Vật tư bưu điện (Potmasco-thuộc Tập đoàn Bưu chính viễn thông-VNPT).

Các bị can này bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” nhưng được tại ngoại hầu tra. Trong số này có ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Potmasco, bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng Potmasco là Phạm Thanh Bình và Hồ Hoàng Anh cùng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn”. Cùng ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở của các bị can và trụ sở Potmasco.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Potmasco có trụ sở tại số 270 đường Lý Thường Kiệt quận 10 TPHCM, được cổ phần hóa từ năm 2004 với vốn điều lệ đăng ký là 18 tỷ đồng, trong đó VNPT chiếm 51%, có chức năng cung ứng thiết bị vật tư cho các đơn vị trong ngành theo yêu cầu của VNPT.

Trong thời gian đương chức (từ năm 1998 đến tháng 7-2006), ông Nguyễn Quốc Hùng đã để thuộc cấp “thao túng” trong những thương vụ giao dịch giữa Potmasco và đối tác nước ngoài, đặc biệt là với các đối tác Sucaco và Jembo (Indonesia) trong giai đoạn 2003-2006.

Một nguồn tin còn cho biết, trong thời gian này, ông Nguyễn Quốc Hùng đã “bí mật” thỏa thuận làm đại lý độc quyền cho Công ty PT Sucaco (Indonesia) để đổi lại việc cứ mỗi chuyến hàng mà Potmasco nhập từ Sucaco có trị giá trên 200.000 USD, Sucaco sẽ đài thọ phía Potmasco một suất du lịch gồm chi phí ăn, ở, đi lại trị giá khoảng 1.000 USD/suất.

Cách “làm ăn” này cũng được Potmasco áp dụng với một số đối tác khác của nước ngoài. Từ năm đến 2003-2006, số lượng hàng nhập khẩu của Potmasco từ Jembo và Sucaco có tổng trị giá đến hơn 26 triệu USD. Nếu căn cứ vào thỏa thuận “bí mật” giữa các bên thì số tiền mà lãnh đạo Potmasco nhận được từ các đối tác Indonesia chi trả bằng 131 suất du lịch, tương đương 131.000 USD.

Điều khá lạ là khi cơ quan điều tra vào cuộc thì những tài liệu liên quan đến các phi vụ trên “biến mất”, không còn trong hồ sơ lưu của Potmasco. Ngoài ra, quá trình điều tra còn phát hiện nguyên lãnh đạo Potmasco đã có những phi vụ nâng khống trị giá thiết bị nhập khẩu như hệ thống tổng đài, vật tư ngành bưu điện… gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

C.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.