Bán hóa đơn chi hoa hồng khống

Khởi tố, bắt tạm giam Liên Khôi Dương – em trai Liên Khui Thìn

Như Báo SGGP 12 giờ ngày 11-11 đã đưa tin, sáng qua Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Liên Khôi Dương (Giám đốc Công ty Hải nông sản Nha Trang và Công ty TNHH Khánh Long). Bị can Liên Khôi Dương bị khởi tố về tội “Làm và lưu hành giấy tờ có giá giả khác” theo Điều 181 Bộ luật Hình sự.

  • Bán khống 53 hóa đơn, thu lợi 71 triệu

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng pháp nhân của hai doanh nghiệp do mình làm giám đốc, Liên Khôi Dương đã bán 53 hóa đơn chi hoa hồng cho Công ty TNHH TM-SX Tiến Vinh (viết tắt Công ty Tiến Vinh) để hưởng 1% trên tổng giá trị hoa hồng ghi trên hóa đơn. Tổng số tiền mà Liên Khôi Dương thu lợi từ những hóa đơn hoa hồng này là 71 triệu đồng.

Đến tháng 9-2005, Liên Khôi Dương đã nộp đủ số tiền thu lợi cho cơ quan điều tra. Ngoài ra, theo khai nhận của Liên Khôi Dương, để đối phó với việc kiểm tra thuế của cơ quan chức năng, trong 3 liên của tờ hóa đơn GTGT, Dương xé riêng liên 2 (liên giao cho khách hàng) rồi tự viết các nội dung tiền hoa hồng, sau đó ký tên, đóng dấu để giao cho Công ty Tiến Vinh. Các liên 1, 3 còn lại Dương dùng để ghi số hàng hóa nông hải sản bán ra của Công ty Hải nông sản Nha Trang và Công ty TNHH Khánh Long với trị giá thấp hơn nhiều lần để kê khai đối phó với cơ quan thuế.

  • Móc ngoặc với cán bộ thi hành án

Trong vụ tiêu cực tại Thi hành án (THA) dân sự TPHCM mà Báo SGGP đã phản ánh, Liên Khôi Dương đảm nhận vai trò là người được Liên Khui Thìn (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Epco, hiện đang thụ hình án tù chung thân) ủy quyền giải quyết THA phần tài sản của Công ty Epco. Từ đây, Liên Khôi Dương đã tìm cách móc nối với một số cán bộ THA, trong đó có chấp hành viên Bùi Liên Hiệp (đã bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 13-10-2006).

Theo công văn trình báo ngày 19-10-2006 của Công ty Epco gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM, Liên Khôi Dương đã lợi dụng một số văn bản trái pháp luật mà các cán bộ THA ban hành trong việc xác định quyền thành viên của anh trai mình là Liên Khui Thìn tại Công ty Epco và Công ty TNHH Hồng Long để tìm cách “rút ruột” các tài sản kê biên THA của vụ án. Theo tài liệu mà chúng tôi có được, nhiều tài sản có giá trị hàng trăm tỷ đồng tại hai công ty này mặc dù đã được kê biên để THA, song các cán bộ THA đã ra quyết định ngăn chặn, trong đó có hơn 95.000m2 đất tại quận 2 mà Công ty Epco đã đầu tư năm 1992.

Việc Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Liên Khôi Dương trong vụ án bán hóa đơn chi hoa hồng khống – làm cơ sở để mở rộng điều tra các cá nhân có liên quan trong vụ tiêu cực tại THA dân sự TPHCM. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ án này. 

ÁI CHÂN-HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).