Khởi tố hai anh em tiếp tay lừa đảo gần 1.000 người

SGGPO

Ngày 12-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai anh em Trương Diên Nghĩa (26 tuổi) và Trương Diên Tiến (22 tuổi), cùng trú thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố hai anh em tiếp tay lừa đảo gần 1.000 người

Khởi tố hai anh em tiếp tay lừa đảo gần 1.000 người

Theo hồ sơ điều tra, vào năm 2019, cơ quan Công an nhận được đơn tố cáo của một nữ công nhân đang làm việc trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong đơn, chị T. cho biết đã nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là nhân viên ngân hàng. Người này cảnh báo tài khoản ngân hàng của chị có nguy cơ bị xâm nhập nên ngân hàng tiến hành kiểm tra để đảm bảo an toàn tài khoản.

Khởi tố hai anh em tiếp tay lừa đảo gần 1.000 người ảnh 1 Trương Diên Nghĩa và Trương Diên Tiến
Đối tượng dặn chị T. rằng, khi kiểm tra thì phần mềm sẽ gửi một mã số đến điện thoại của chị và yêu cầu chị đọc mã số đó để ngân hàng kiểm tra. Không nắm được các quy trình bảo mật, chị T. đã tin và thực hiện theo các bước như đối tượng yêu cầu.

Sau khi làm theo yêu cầu của đối tượng 2 lần, các đối tượng đã rút của chị T. gần 40 triệu đồng. Biết mình bị lừa đảo nên chị T. đến cơ quan công an trình báo.

Qua xác minh, công an phát hiện số tiền trên được chuyển vào tài khoản mang tên Nguyễn Phạm Thanh Giang. Liên lạc với người có tên trong thẻ, công an xác minh tài khoản trên là giả mạo. Anh Giang cho biết, mình bị mất CMND từ năm 2018 và anh không mở tài khoản trên.

Xác minh từ ngân hàng, trong thời gian 2018-2019, tài khoản mang tên ông Giang có nhiều giao dịch với số tiền hàng tỷ đồng và được rút qua ATM ở Thừa Thiên Huế và TPHCM.
Trong các giao dịch, có lần tài khoản trên đã chuyển tiền đến tài khoản có tên Trương Diên Nghĩa. Cơ quan công an lập tức truy tìm và phát hiện Nghĩa cùng em ruột đang ở TP Huế.
Các đối tượng khai nhận đã tìm mua trên mạng 2 CMND và dùng hình của mình dán vào các CMND trên để mở tài khoản ngân hàng.
Đến năm 2019, hai đối tượng tiếp tục mở thêm dịch vụ “Nhận tiền giúp qua tài khoản” cho các đối tượng lừa đảo trên mạng. Cụ thể, các nạn nhân khi bị lừa đảo trên mạng sẽ gửi tiền vào hai tài khoản trên. Sau đó, hai anh em sẽ rút tiền, chuyển vào ví điện tử của các đối tượng lừa đảo để hưởng hoa hồng từ 5% đến 20%.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, hai đối tượng trên đã tiếp tay cho đường dây lừa đảo gần 1.000 nạn nhân, với tiền trên 12 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang đang tìm các nạn nhân đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng số 060202643399 mang tên Nguyễn Phạm Trường Giang và tài khoản số 060188405791 mang tên Huỳnh Thanh Phương, liên hệ Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường công an huyện, số điện thoại 02363.783.123 để được hỗ trợ giải quyết.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án