Khởi tố vụ án vận chuyển 600 bánh heroin

(SGGPO). - Liên quan đến vụ vận chuyển một lượng ma túy cực lớn lên tới 600 bánh heroin từ Việt Nam sang Đài Loan xảy ra vào cuối năm 2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, vào rạng sáng 17-11-2013, tại Sân bay Đào Viên (Đài Loan), lực lượng chức năng của Đài Loan đã phát hiện và thu giữ 600 bánh heroin với tổng trọng lượng 229 kg, ước tính trị giá khoảng 300 triệu USD. Đáng lưu ý, toàn bộ số ma túy khủng này được cất giấu trong 12 loa thùng và được vận chuyển trên chuyến bay China Airlines Cl 5886 cất cánh từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đi Đài Loan vào ngày 16-11-2013.

Sau khi vụ vận chuyển ma túy với khối lượng rất lớn trên bị phát hiện, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành chức năng của Việt Nam điều tra, làm rõ nguồn gốc số heroin trên, cũng như làm rõ trách nhiệm vụ việc. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra và mở rộng vụ án. Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công an và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tích cực vào cuộc khẩn trương điều tra về nguồn gốc và những đối tượng liên quan đến vụ vận chuyển 600 bánh heroin trên. Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an Việt Nam mới đây đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Về phía cơ quan chức năng của Đài Loan cũng đã tiến hành bắt giữ 8 nghi can liên quan đến vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không lớn nhất từ trước tới nay. Đồng thời xác định được nghi phạm chủ mưu. Đối tượng này đã chỉ đạo từ xa cho đồng bọn nhét ma túy vào loa thùng, đóng vào container, rồi gửi qua đường hàng không.

QUỐC LẬP

>> Vụ “lọt lưới” 600 bánh heroin: Nhân viên an ninh hàng không nghiệp vụ kém

>> Vụ để lọt 600 bánh heroin: Tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ an ninh

>> Chung tay phòng, chống ma túy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án