Không cấp 2 con dấu cho văn phòng công chứng

SGGP
Hội Công chứng viên TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TPHCM về việc không cấp 2 con dấu cho văn phòng công chứng (viết tắt VPCC) và nếu đã cấp thì đề nghị thu hồi. 

Trong văn bản, Hội Công chứng viên TPHCM nêu: theo thông tin từ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TPHCM, hiện tại có 5 VPCC được cấp con dấu thứ 2. Việc cơ quan công an cấp thêm con dấu thứ 2 căn cứ theo Nghị định 99/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu.

Hội Công chứng viên TPHCM cho rằng tuy VPCC được xem là tổ chức kinh tế theo quy định tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP, và tổ chức kinh tế được tự quyết định việc sử dụng thêm con dấu nhưng VPCC là tổ chức kinh tế có tính chất rất đặc biệt. Hình thức của VPCC là công ty hợp danh; tuy nhiên nội dung, tính chất hoạt động chuyên môn không khác gì phòng công chứng là đơn vị sự nghiệp công lập.

Đồng thời theo quy định, việc công chứng phải thực hiện tại trụ sở của VPCC, trừ các trường hợp người yêu cầu công chứng có lý do chính đáng (ốm đau, già yếu, đang bị tạm giam, tạm giữ và các lý do khác không thể đến trụ sở của VPCC).

Ngoài ra, VPCC bị nghiêm cấm mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở của VPCC. Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng do Bộ Tư pháp ban hành cũng quy định công chứng viên, VPCC không được cạnh tranh không lành mạnh với đồng nghiệp và các VPCC khác.

Vừa qua, có một VPCC được cấp 2 con dấu đã đặt thêm điểm công chứng trái pháp luật ngoài trụ sở. Khi có 2 con dấu, VPCC có thể sử dụng một con dấu để thực hiện công chứng lưu động ngoài trụ sở, thậm chí ngoài địa bàn TPHCM, trái với quy định phải thực hiện công chứng tại trụ sở như đã nêu trên. Việc công chứng lưu động này rất khó kiểm soát, quản lý, tạo thế cạnh tranh không lành mạnh so với các VPCC khác chấp hành đúng quy định. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường

Với hành vi đổ trộm dầu nhớt phế thải gây ô nhiễm nguồn nước nhà máy nước sạch Sông Đà, pháp luật nước ta có quy định xử lý như thế nào? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Truy tố cựu Trưởng ban Kiểm soát OceanBank

Ngày 21-10, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (cựu Trưởng ban Kiểm soát OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.