Không có ca nhiễm mới, bệnh nhân thứ 19 khỏi bệnh thần kỳ

SGGPO

Chiều tối 27-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước tiếp tục không ghi nhận người mắc mới dịch Covid-19 và ngày thứ 41 liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Đặc biệt trong ngày đã có 6 bệnh nhân Covid-19 được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh (bệnh nhân thứ 19, 52, 291, 295, 308 và 324). Trong đó bệnh nhân thứ 19 (64 tuổi, nữ, ở Ba Đình, Hà Nội) là bệnh nhân nặng nhất và điều trị dài ngày nhất tại bệnh viện...

Không có ca nhiễm mới, bệnh nhân thứ 19 khỏi bệnh thần kỳ  ảnh 1 Bệnh nhân Covid-19 thứ 19 đã khỏi bệnh sau 80 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Việc bệnh nhân thứ 19 được chữa trị khỏi bệnh là sự nỗ lực rất lớn của y, bác sĩ bệnh viện khi trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân này đã có những lúc rơi vào "thập tử nhất sinh". Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân thứ 19 nhập viện ngày 6-3 sau khi cháu gái của bệnh nhân này là chị N.H.N được xác định nhiễm Covid-19 (ca bệnh thứ 17).

Ngay sau khi nhập viện, tình trạng của bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng, suy hô hấp và phải thở máy nhưng tình trạng sức khỏe cũng không được cải thiện. Hơn 1 tuần sau, nữ bệnh nhân này bất ngờ xuất hiện tổn thương phổi nặng đến 80%, cả phổi gần như trắng xóa. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào suy hô hấp, khó thở, sốt cao, tính mạng nguy kịch, khiến các bác sĩ phải áp dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) để can thiệp và tiến hành lọc máu. Sau 20 ngày can thiệp ECMO thì chức năng phổi của bệnh nhân thứ 19 dần ổn định. Đến ngày 4-4, bệnh nhân đã tự thở, cai ECMO, tình trạng sức khỏe dần cải thiện. 

Tuy nhiên diễn biến bất ngờ lại xảy đến khi virus tấn công vào tim làm tổn thương cơ tim. Đêm 8-4, nữ bệnh nhân này bỗng xuất hiện rối loạn nhịp tim, đột ngột ngừng tuần hoàn rồi rơi vào hôn mê, buộc Khoa Hồi sức tích cực phải huy động toàn bộ nhân lực để tiến hành cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân.

Sau gần 1 giờ cấp cứu, các y bác sĩ thay phiên nhau ép tim, đã có lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng may mắn sau những nỗ lực hồi sức không biết mệt mỏi của các thầy thuốc, bệnh nhân thứ 19 đã có nhịp tim trở lại. Sau hơn 80 ngày điều trị, bệnh nhân thứ 19 đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tim nhịp đều, phổi không rales. Đặc biệt, bệnh nhân này đã có 7 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Không có ca nhiễm mới, bệnh nhân thứ 19 khỏi bệnh thần kỳ  ảnh 2 6 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 27-5

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 327 trường hợp, trong đó có tổng cộng 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.734 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 59 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Không có ca nhiễm mới, bệnh nhân thứ 19 khỏi bệnh thần kỳ  ảnh 3

Tới chiều 27-5, Việt Nam đã có 278/327 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện. Số bệnh nhân Covid-19 còn lại đang được điều trị tại một số cơ sở y tế, trong đó 23 bệnh nhân đã hơn 1 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc