Không dung túng cho việc bịa đặt, nói xấu trên mạng

SGGP
Thời gian qua, trên mạng xã hội có những kẻ cố tình tung tin giả, vu khống, xuyên tạc sự thật với dụng ý hạ uy tín của các cơ quan chức năng hay cá nhân, để kích động dư luận hay hãm hại, làm nhục người khác. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến tham gia diễn đàn, lên tiếng về việc không thể dung túng cho hành vi bịa đặt, nói xấu trên mạng.  

Có nhiều kẻ xấu giấu mặt, xưng tên giả lên mạng xã hội  tung tin bịa đặt (fake news) để vu khống, nói xấu người khác

Có nhiều kẻ xấu giấu mặt, xưng tên giả lên mạng xã hội tung tin bịa đặt (fake news) để vu khống, nói xấu người khác

Phải hành xử đúng đạo đức và pháp luật

Mạng xã hội đang bị một số người mưu đồ biến thành công cụ để lợi dụng vào mục đích xấu, hãm hại người khác. Điều 66 Nghị định 174/2013 (về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông) quy định phạt 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi cung cấp, trao đổi, đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, gây rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự, nhân phẩm uy tín của cá nhân người khác. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự. 

Nói xấu, vu khống, lăng mạ người khác trên mạng xã hội không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi thiếu tự trọng và thiếu đạo đức. Đã có những trường hợp nạn nhân bị trầm cảm nặng, thậm chí tự tử vì không vượt qua được áp lực bởi những lời nói xấu, bôi nhọ trên mạng xã hội. Dù biết rằng ai cũng đều có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm cá nhân, nhưng hãy lắng nghe từ nhiều phía và bình tâm suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra, trước khi đưa ra những lời bình phẩm vu khống, nói xấu bất cứ ai hoặc bất cứ vấn đề gì.

                                                                 NGUYỄN VĂN HOÀNG  (quận Gò Vấp, TPHCM)

Xử lý hiệu quả hành vi phạm pháp

Trên mạng xã hội đang có rất nhiều thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật một cách trắng trợn, thậm chí bịa đặt hoàn toàn, đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, có khi còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị. Nhiều quy định pháp luật và nhiều biện pháp xử lý đã được thực thi; nhiều vụ việc, cá nhân liên quan đã bị xử lý. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không giảm mà ngày càng gia tăng phức tạp, nguy hiểm. 

Để chấn chỉnh, xử lý hiệu quả tình trạng vu khống, nói xấu trên mạng xã hội, trước hết phải tăng chế tài, kể cả chế tài hành chính lẫn hình sự. Theo đó, bên cạnh xử phạt nghiêm khắc các hành vi vu khống, nói xấu, bịa đặt thì phải xử lý nhanh, rốt ráo yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi vu khống, bịa đặt gây ra với cá nhân, tổ chức. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu, nhận thức được tác hại tiêu cực của hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội và chế tài họ phải gánh chịu nếu thực hiện hành vi này. 

                                                                                      Luật gia VĨNH LINH (TP Kon Tum)

Chung tay làm lành mạnh mạng xã hội

Lâu nay, chuyện viết status, đăng hình ảnh trên Facebook hoặc một số mạng xã hội khác để nói xấu, vu cáo người khác không hề là chuyện hiếm. Không cần kiểm chứng, nhiều người dùng mạng xã hội ào ào vào bình luận khiếm nhã, chửi hùa theo, dù không biết, không rõ thực hư ra sao, và còn chia sẻ, phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.  

Pháp luật đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin độc hại xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Do đó, nạn nhân bị vu khống, nói xấu nên lập vi bằng, thu thập chứng cứ để tố cáo kẻ có hành vi gây ảnh hưởng danh dự và uy tín của mình. Việc ngăn chặn thông tin vu khống, bôi nhọ, để bảo vệ danh dự là điều cần làm, bởi nếu không xử lý kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn, những “vết sẹo trên mạng” sẽ rất khó tẩy xóa.

Trước đây, mạng xã hội được xem là “ảo” nhưng bây giờ một số thông tin vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội đều có thể là chứng cứ để xem xét, truy cứu trách nhiệm. Vấn đề quản lý không gian mạng cần sự chung tay của cộng đồng, chứ không chỉ từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Mỗi người khi tương tác trên thế giới ảo hãy tỉnh táo để cùng chung tay làm lành mạnh mạng xã hội, nói không với hành vi phát tán tin giả, tin vu khống, bôi nhọ người khác.

                                                                                           QUỲNH THY (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.