Không dung túng cho việc bịa đặt, nói xấu trên mạng

SGGP
Thời gian qua, trên mạng xã hội có những kẻ cố tình tung tin giả, vu khống, xuyên tạc sự thật với dụng ý hạ uy tín của các cơ quan chức năng hay cá nhân, để kích động dư luận hay hãm hại, làm nhục người khác. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến tham gia diễn đàn, lên tiếng về việc không thể dung túng cho hành vi bịa đặt, nói xấu trên mạng.  

Có nhiều kẻ xấu giấu mặt, xưng tên giả lên mạng xã hội  tung tin bịa đặt (fake news) để vu khống, nói xấu người khác

Có nhiều kẻ xấu giấu mặt, xưng tên giả lên mạng xã hội tung tin bịa đặt (fake news) để vu khống, nói xấu người khác

Phải hành xử đúng đạo đức và pháp luật

Mạng xã hội đang bị một số người mưu đồ biến thành công cụ để lợi dụng vào mục đích xấu, hãm hại người khác. Điều 66 Nghị định 174/2013 (về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông) quy định phạt 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi cung cấp, trao đổi, đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, gây rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự, nhân phẩm uy tín của cá nhân người khác. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự. 

Nói xấu, vu khống, lăng mạ người khác trên mạng xã hội không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi thiếu tự trọng và thiếu đạo đức. Đã có những trường hợp nạn nhân bị trầm cảm nặng, thậm chí tự tử vì không vượt qua được áp lực bởi những lời nói xấu, bôi nhọ trên mạng xã hội. Dù biết rằng ai cũng đều có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm cá nhân, nhưng hãy lắng nghe từ nhiều phía và bình tâm suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra, trước khi đưa ra những lời bình phẩm vu khống, nói xấu bất cứ ai hoặc bất cứ vấn đề gì.

                                                                 NGUYỄN VĂN HOÀNG  (quận Gò Vấp, TPHCM)

Xử lý hiệu quả hành vi phạm pháp

Trên mạng xã hội đang có rất nhiều thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật một cách trắng trợn, thậm chí bịa đặt hoàn toàn, đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, có khi còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị. Nhiều quy định pháp luật và nhiều biện pháp xử lý đã được thực thi; nhiều vụ việc, cá nhân liên quan đã bị xử lý. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không giảm mà ngày càng gia tăng phức tạp, nguy hiểm. 

Để chấn chỉnh, xử lý hiệu quả tình trạng vu khống, nói xấu trên mạng xã hội, trước hết phải tăng chế tài, kể cả chế tài hành chính lẫn hình sự. Theo đó, bên cạnh xử phạt nghiêm khắc các hành vi vu khống, nói xấu, bịa đặt thì phải xử lý nhanh, rốt ráo yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi vu khống, bịa đặt gây ra với cá nhân, tổ chức. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu, nhận thức được tác hại tiêu cực của hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội và chế tài họ phải gánh chịu nếu thực hiện hành vi này. 

                                                                                      Luật gia VĨNH LINH (TP Kon Tum)

Chung tay làm lành mạnh mạng xã hội

Lâu nay, chuyện viết status, đăng hình ảnh trên Facebook hoặc một số mạng xã hội khác để nói xấu, vu cáo người khác không hề là chuyện hiếm. Không cần kiểm chứng, nhiều người dùng mạng xã hội ào ào vào bình luận khiếm nhã, chửi hùa theo, dù không biết, không rõ thực hư ra sao, và còn chia sẻ, phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.  

Pháp luật đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin độc hại xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Do đó, nạn nhân bị vu khống, nói xấu nên lập vi bằng, thu thập chứng cứ để tố cáo kẻ có hành vi gây ảnh hưởng danh dự và uy tín của mình. Việc ngăn chặn thông tin vu khống, bôi nhọ, để bảo vệ danh dự là điều cần làm, bởi nếu không xử lý kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn, những “vết sẹo trên mạng” sẽ rất khó tẩy xóa.

Trước đây, mạng xã hội được xem là “ảo” nhưng bây giờ một số thông tin vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội đều có thể là chứng cứ để xem xét, truy cứu trách nhiệm. Vấn đề quản lý không gian mạng cần sự chung tay của cộng đồng, chứ không chỉ từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Mỗi người khi tương tác trên thế giới ảo hãy tỉnh táo để cùng chung tay làm lành mạnh mạng xã hội, nói không với hành vi phát tán tin giả, tin vu khống, bôi nhọ người khác.

                                                                                           QUỲNH THY (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, lụp xụp do “mắc kẹt” dự án suốt 20 năm qua tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM

Vẫn chờ thu hồi sau 20 năm “mắc kẹt” trong dự án

Hàng loạt dự án ở Khu Nam (TPHCM) hơn 20 năm vẫn chưa đền bù xong, nay vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn tiếp tục phải chờ quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền của TPHCM.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.