Không dung túng cho việc bịa đặt, nói xấu trên mạng

SGGP
Thời gian qua, trên mạng xã hội có những kẻ cố tình tung tin giả, vu khống, xuyên tạc sự thật với dụng ý hạ uy tín của các cơ quan chức năng hay cá nhân, để kích động dư luận hay hãm hại, làm nhục người khác. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến tham gia diễn đàn, lên tiếng về việc không thể dung túng cho hành vi bịa đặt, nói xấu trên mạng.  

Có nhiều kẻ xấu giấu mặt, xưng tên giả lên mạng xã hội  tung tin bịa đặt (fake news) để vu khống, nói xấu người khác

Có nhiều kẻ xấu giấu mặt, xưng tên giả lên mạng xã hội tung tin bịa đặt (fake news) để vu khống, nói xấu người khác

Phải hành xử đúng đạo đức và pháp luật

Mạng xã hội đang bị một số người mưu đồ biến thành công cụ để lợi dụng vào mục đích xấu, hãm hại người khác. Điều 66 Nghị định 174/2013 (về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông) quy định phạt 10 - 20 triệu đồng đối với các hành vi cung cấp, trao đổi, đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, gây rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự, nhân phẩm uy tín của cá nhân người khác. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự. 

Nói xấu, vu khống, lăng mạ người khác trên mạng xã hội không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi thiếu tự trọng và thiếu đạo đức. Đã có những trường hợp nạn nhân bị trầm cảm nặng, thậm chí tự tử vì không vượt qua được áp lực bởi những lời nói xấu, bôi nhọ trên mạng xã hội. Dù biết rằng ai cũng đều có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm cá nhân, nhưng hãy lắng nghe từ nhiều phía và bình tâm suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra, trước khi đưa ra những lời bình phẩm vu khống, nói xấu bất cứ ai hoặc bất cứ vấn đề gì.

                                                                 NGUYỄN VĂN HOÀNG  (quận Gò Vấp, TPHCM)

Xử lý hiệu quả hành vi phạm pháp

Trên mạng xã hội đang có rất nhiều thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật một cách trắng trợn, thậm chí bịa đặt hoàn toàn, đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, có khi còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị. Nhiều quy định pháp luật và nhiều biện pháp xử lý đã được thực thi; nhiều vụ việc, cá nhân liên quan đã bị xử lý. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không giảm mà ngày càng gia tăng phức tạp, nguy hiểm. 

Để chấn chỉnh, xử lý hiệu quả tình trạng vu khống, nói xấu trên mạng xã hội, trước hết phải tăng chế tài, kể cả chế tài hành chính lẫn hình sự. Theo đó, bên cạnh xử phạt nghiêm khắc các hành vi vu khống, nói xấu, bịa đặt thì phải xử lý nhanh, rốt ráo yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi vu khống, bịa đặt gây ra với cá nhân, tổ chức. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu, nhận thức được tác hại tiêu cực của hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội và chế tài họ phải gánh chịu nếu thực hiện hành vi này. 

                                                                                      Luật gia VĨNH LINH (TP Kon Tum)

Chung tay làm lành mạnh mạng xã hội

Lâu nay, chuyện viết status, đăng hình ảnh trên Facebook hoặc một số mạng xã hội khác để nói xấu, vu cáo người khác không hề là chuyện hiếm. Không cần kiểm chứng, nhiều người dùng mạng xã hội ào ào vào bình luận khiếm nhã, chửi hùa theo, dù không biết, không rõ thực hư ra sao, và còn chia sẻ, phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.  

Pháp luật đã nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin độc hại xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Do đó, nạn nhân bị vu khống, nói xấu nên lập vi bằng, thu thập chứng cứ để tố cáo kẻ có hành vi gây ảnh hưởng danh dự và uy tín của mình. Việc ngăn chặn thông tin vu khống, bôi nhọ, để bảo vệ danh dự là điều cần làm, bởi nếu không xử lý kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn, những “vết sẹo trên mạng” sẽ rất khó tẩy xóa.

Trước đây, mạng xã hội được xem là “ảo” nhưng bây giờ một số thông tin vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội đều có thể là chứng cứ để xem xét, truy cứu trách nhiệm. Vấn đề quản lý không gian mạng cần sự chung tay của cộng đồng, chứ không chỉ từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Mỗi người khi tương tác trên thế giới ảo hãy tỉnh táo để cùng chung tay làm lành mạnh mạng xã hội, nói không với hành vi phát tán tin giả, tin vu khống, bôi nhọ người khác.

                                                                                           QUỲNH THY (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cư dân trong khu chung cư cách ly nhận hàng hóa  do nhân viên tổ trực mua giúp

Tình thân ái ở một chung cư cách ly

Đến hôm nay, lệnh cách ly ở chung cư Copac Square (số 12 Tôn Đản, phường 13 quận 4, TPHCM) đã được dỡ bỏ, người dân tự do vào ra, trở lại cuộc sống đời thường. Những ngày cách ly đã để lại nhiều kỷ niệm ấm áp, thân ái cho cư dân. 

Bạn đọc viết

An sinh cho người cao tuổi

Công an huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam ông Võ Quốc Tuấn và vợ là bà Phạm Thị Loan ngụ tại địa phương, để xử lý hành vi đánh đập mẹ già. 

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.