Không hiệu quả thì nên bỏ

SGGP
Vào trung tuần tháng 8 vừa qua, tại phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018. 

Đáng chú ý, đoàn giám sát của Quốc hội đã kiến nghị bãi bỏ ngay hoặc có lộ trình rõ ràng bãi bỏ nhiều quỹ, trong đó có quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đề xuất này được người dân, chuyên gia kinh tế lẫn một số doanh nghiệp (DN) trong ngành đồng thuận ủng hộ.

Đại diện một DN xăng dầu trên địa bàn TPHCM cho rằng, quỹ bình ổn giá xăng dầu thực chất chỉ là lấy tiền của người mua xăng dầu để “bình ổn” giá cho người mua xăng dầu. Vì vậy, việc kiến nghị bỏ quỹ là hợp lý, nhằm giúp giá xăng trong nước tiệm cận với giá xăng dầu thế giới; đồng thời DN có thể chủ động trong việc điều chỉnh giá trước biến động của thị trường.

Đồng quan điểm này, đại biểu Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, phân tích về mặt nguyên tắc, thành lập quỹ cũng là một biện pháp điều tiết, giúp ổn định thị trường, nhưng trong thực tế, khi vận hành quỹ đã có những vấn đề chưa được như mong muốn.

“Khách hàng mua xăng bỏ tiền ứng trước vào quỹ nhưng sau đó chưa chắc đã được mua lúc giá rẻ hơn. Chính vì thế, nó chưa phù hợp với đối tượng phải đóng quỹ. Còn đối với DN xăng dầu, khi giá xuống họ được trích tiền vào quỹ; thế nhưng, lượng tiền mà DN đó trích vào quỹ so với lượng tiền họ phải xả ra khi giá xăng dầu lên chưa chắc đã cân đối. Đơn cử, lúc giá xuống, nếu DN nào bán được nhiều trích được quỹ nhiều, nếu bán được ít thu quỹ ít. Do đó, khi giá lên cao thì DN có quỹ ít sẽ rất khó khăn, thậm chí không dám bán nhiều hàng vì sợ phải bù lỗ lớn. Như vậy là bất cập cả cho người tiêu dùng và cho cả phía DN”, ông Hoàng Văn Cường phân tích. 

Trên thực tế, quỹ bình ổn giá xăng dầu được thành lập từ năm 2009 với số tiền trích lập hàng năm lên tới nhiều ngàn tỷ đồng, nhưng hầu hết người dân không ai biết số tiền đó được sử dụng như thế nào. Trước những bất cập, thiếu minh bạch của loại quỹ này, thời gian qua đã có nhiều ý kiến đề xuất nên sớm bỏ. Cụ thể, trong văn bản gửi Chính phủ hồi tháng 4, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam lập luận, việc trích lập quỹ 300 đồng/lít theo quy định tại Nghị định 83/2014 đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt.

Trong khi đó, Bộ Tài chính công bố, số dư quỹ này cuối năm 2018 là hơn 3.500 tỷ đồng, nhưng đã được chi rất mạnh trong 6 tháng đầu năm 2019. Hết quý 1-2019, quỹ âm gần 621 tỷ đồng và quý 2 âm xấp xỉ 500 tỷ đồng. Những con số “tréo ngoe” này cho thấy, lợi cho người dân chưa thấy rõ nhưng với các DN, việc âm quỹ hàng trăm tỷ đồng là vấn đề đáng quan ngại! 

Như vậy, có thể thấy sau 10 năm vận hành, quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ lợi bất cập hại. Việc cân nhắc lộ trình bỏ quỹ này là phù hợp với một nền kinh tế thị trường, Nhà nước có thể sử dụng công cụ về thuế để điều chỉnh khi giá xăng dầu trên thế giới biến động. Khi đó, công cụ về thuế sẽ khắc phục phần nào những bất cập của quỹ bình ổn giá xăng dầu tồn tại lâu nay.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

TPHCM kiến nghị gỡ khó cho ngành xây dựng

Ngày 10-12, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019; tình hình phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ nhận tiền kiều hối qua Agribank: Nhận tiền nhanh nhiều quà tặng

Nhằm tri ân và thu hút thêm nhiều khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển/nhận tiền nhanh chóng, an toàn, tiện ích, Agribank kết hợp với Western Union tổ chức chương trình khuyến mãi “Mùa kiều hối Agribank 2020, Nhận tiền nhanh - Nhiều quà tặng” với tổng giá trị giải thưởng là 1,6 tỷ đồng.

Thị trường

Sagrifood: Thực phẩm sạch cho mọi gia đình

Với quy mô, công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, cùng với bề dày trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Sagrifood đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu có uy tín trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng hành cùng nông thôn mới

Tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức lễ công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế