Trước sự lây lan của dịch cúm gia cầm

Không một quốc gia nào có thể an toàn

Không một quốc gia nào có thể an toàn trước dịch cúm gia cầm và dịch bệnh nguy hiểm này sẽ tiếp tục bùng phát tại nhiều vùng của thế giới, nếu không có sự hợp tác giữa các nước để kiểm soát tình hình.

Đây là nhận định của các chuyên gia  thú y từ hơn 50 quốc gia đang nhóm họp tại trụ sở của Tổ chức thú y thế giới (OIE) ở Paris (Pháp).

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị, Ông Bernard Vallat, Giám đốc tổ chức thú y thế giới OIE  cho rằng, mối nguy hiểm do virus cúm gia cầm hiện nay là rất cao và đe dọa tất cả mọi người. Vì vậy, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch này là rất cần thiết.

Theo ông Bernard Vallat, các quốc gia đã nhiều lần khẳng định, cuộc chiến chống lại cúm gia cầm đã ở cấp độ thế giới. Một quốc gia đơn lẻ thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh này cũng có thể gây nguy hiểm cho phần còn lại của thế giới. Vì vậy, nhiệm vụ của các nước giàu là phải hỗ trợ những nước không có đủ điều kiện chống chọi với dịch bệnh.

Đề cập nguyên nhân của sự lây lan virus, ông Vallat cho rằng, cả chim hoang dã và các sản phẩm gia cầm thương mại đều có thể là các tác nhân.

Tại hội nghị này, các đại biểu cũng nghiên cứu tình hình ở từng nước, phân tích cách thức mà virus đã lan rộng và cố vấn các biện pháp phối hợp để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.