Libya :

Không nhân nhượng trong vụ nhân viên y tế nước ngoài làm lây nhiệm HIV cho trẻ em

Ngoại trưởng Libya Abdel Rahman Shalgam

Ngày 17-10, phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Libya Abdel Rahman Shalgam kiên quyết bác bỏ đề nghị cùng ngày của Tổng thống Mỹ Gorge Bush yêu cầu nhà chức trách Libya xóa án tử hình và trả tự do cho 1 bác sĩ Palestin và 5 nữ y tá Bungari, bị buộc tội cố ý làm 380 trẻ em Libya nhiễm vi-rút HIV do không bảo đảm tiệt trùng trong quá trình truyền máu, trong đó 47 em đã chết.

Năm 2004, Tòa án Libya đã ra phán quyết tử hình 6 nhân viên y tế nước ngoài này làm việc tại bệnh viện Benhari ở miền Bắc Libya.

Tranh luận đã nổ ra gay gắt khi năm ngoái, trước sự kêu gọi của cộng đồng quốc tế xóa án tử hình cho các bị cáo, Chính phủ Libya đã đề nghị nhà chức trách Bungari đền bù cho các nạn nhân, song phía Bungari đã từ chối vì cho rằng các công dân của họ vô tội.

Theo các chuyên gia hàng đầu về HIV/AIDS của Bungari, số trẻ em Libya bị nhiễm vi-rút này là do điều kiện an toàn vệ sinh yếu kém tại bệnh viện từ trước khi nhóm chuyên gia y tế tới tác nghiệp. Vụ việc càng phức tạp thêm khi gia đình của các em kiên quyết đòi tử hình các nhân viên y tế này và khẳng định không nhận tiền bồi thường. Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân quyền đã tăng cường vận động để Chính phủ Libya thực hiện chính sách khoan hồng đối với các bị cáo.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.