Libya :

Không nhân nhượng trong vụ nhân viên y tế nước ngoài làm lây nhiệm HIV cho trẻ em

Không nhân nhượng trong vụ nhân viên y tế nước ngoài làm lây nhiệm HIV cho trẻ em
Không nhân nhượng trong vụ nhân viên y tế nước ngoài làm lây nhiệm HIV cho trẻ em ảnh 1

Ngoại trưởng Libya Abdel Rahman Shalgam

Ngày 17-10, phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Libya Abdel Rahman Shalgam kiên quyết bác bỏ đề nghị cùng ngày của Tổng thống Mỹ Gorge Bush yêu cầu nhà chức trách Libya xóa án tử hình và trả tự do cho 1 bác sĩ Palestin và 5 nữ y tá Bungari, bị buộc tội cố ý làm 380 trẻ em Libya nhiễm vi-rút HIV do không bảo đảm tiệt trùng trong quá trình truyền máu, trong đó 47 em đã chết.

Năm 2004, Tòa án Libya đã ra phán quyết tử hình 6 nhân viên y tế nước ngoài này làm việc tại bệnh viện Benhari ở miền Bắc Libya.

Tranh luận đã nổ ra gay gắt khi năm ngoái, trước sự kêu gọi của cộng đồng quốc tế xóa án tử hình cho các bị cáo, Chính phủ Libya đã đề nghị nhà chức trách Bungari đền bù cho các nạn nhân, song phía Bungari đã từ chối vì cho rằng các công dân của họ vô tội.

Theo các chuyên gia hàng đầu về HIV/AIDS của Bungari, số trẻ em Libya bị nhiễm vi-rút này là do điều kiện an toàn vệ sinh yếu kém tại bệnh viện từ trước khi nhóm chuyên gia y tế tới tác nghiệp. Vụ việc càng phức tạp thêm khi gia đình của các em kiên quyết đòi tử hình các nhân viên y tế này và khẳng định không nhận tiền bồi thường. Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân quyền đã tăng cường vận động để Chính phủ Libya thực hiện chính sách khoan hồng đối với các bị cáo.

V.Q (Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục