Không thanh toán tiền thuê, còn chiếm dụng mặt bằng

SGGP
Công ty Vạn Đạt đã có công văn gửi đến tòa và Công ty Sen Việt, báo cáo việc Công ty Saplastic nợ tiền thuê mặt bằng tính đến ngày 29-2-2020 là hơn 3 tỷ đồng...

Tin liên quan

Từ đơn kêu cứu của bà Đỗ Thị Thu Vân, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vạn Đạt (gọi tắt là Công ty Vạn Đạt, trụ sở tại KCN Tân Bình, quận Tân Phú, TPHCM), phóng viên Báo SGGP đã xác minh và đăng bài “Nợ chồng chất, vẫn chào bán cổ phần giá trên trời” (Báo SGGP ngày 12-11-2019).

Bài báo phản ánh việc Công ty CP Bao bì nhựa Sài Gòn (Công ty Saplastic) thuê mặt bằng của Công ty Vạn Đạt (tại lô II-2B đường số 10, KCN Tân Bình) nhưng từ tháng 12-2018 đến nay không thanh toán tiền thuê mặt bằng mà còn chiếm dụng, không trả lại mặt bằng cho Công ty Vạn Đạt. 

Từ thông tin Báo SGGP phản ánh và đơn kiện của Công ty Vạt Đạt, sau khi xem xét thấy Saplastic mất khả năng thanh toán, TAND TPHCM đã quyết định mở thủ tục phá sản đối với Saplastic. Đơn vị được chỉ định quản lý và thanh lý tài sản trong quá trình giải quyết phá sản đối với Saplastic là Công ty hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt (gọi tắt là Công ty Sen Việt).

Theo Công văn số 1980/TATP-TKT ngày 9-4-2020 của TAND TPHCM, về việc giải quyết mở thủ tục phá sản đối với Công ty Saplastic, thì Ngân hàng TMCP Quốc Dân đã gửi công văn đến tòa và Công ty Sen Việt, báo cáo tổng khoản nợ của Công ty Saplastic là hơn 155 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng tiền lãi phát sinh của khoản nợ là gần 2 tỷ đồng.

Với những lý do trên, Ngân hàng TMCP Quốc Dân đề nghị cho tiến hành xử lý bán đấu giá tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thửa đất số 393, tờ bản đồ số 25, tọa lạc tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An).

Công văn của TAND TPHCM cũng thông báo vào ngày 17-3-2020, Công ty Vạn Đạt đã có công văn gửi đến tòa và Công ty Sen Việt, báo cáo việc Công ty Saplastic nợ tiền thuê mặt bằng tính đến ngày 29-2-2020 là hơn 3 tỷ đồng.

Công ty Vạn Đạt đề nghị được giải quyết trước mắt lấy lại mặt bằng để phục vụ sản xuất, còn số nợ thì giải quyết theo trình tự phá sản. Trước những kiến nghị này, TAND TPHCM đề nghị quản tài viên phụ trách hồ sơ căn cứ Luật Phá sản năm 2014 kiểm tra, báo cáo, đề xuất giải quyết yêu cầu nêu trên của Công ty Vạn Đạt theo đúng quy định pháp luật.

Mới đây, vào ngày 4-5-2020, Công ty Vạn Đạt đã có đơn xin giải quyết thu hồi lại mặt bằng đang bị Saplastic chiếm giữ (lần thứ 2) gửi đến TAND TPHCM cùng các đơn vị chức năng của TPHCM.

Giám đốc Đỗ Thị Thu Vân bức xúc cho biết: “Công ty Vạn Đạt rất cần thu hồi mặt bằng sớm nhất để có thể triển khai hoạt động sản xuất, nhằm khắc phục tình trạng khó khăn và các tổn thất mà Saplastic đã gây ra cho chúng tôi trong thời gian dài. Tình trạng này nếu kéo dài thì chúng tôi không thể chi trả lương cho người lao động và mất đi các đối tác, các cơ hội xuất khẩu vì thiếu mặt bằng sản xuất”.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Sau 2 năm rưỡi đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông số 1 Bạch Đằng - Linh Đông đạt bình quân gần 900 lượt khách/ngày. Kết quả này chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền TPHCM về một loại hình giao thông công cộng mới nhằm giảm tải tình trạng kẹt xe trên đường bộ. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.