Không tổ chức Lễ trao Giải Nobel Hòa Bình

(SGGPO).- Ủy ban Giải Nobel cho biết, tổ chức này sẽ không trao Giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay nếu không có người thân của người đoạt giải - ông Lưu Hiểu Ba, tới Oslo (Na Uy) để nhận giải.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 109 năm của Giải Nobel, Lễ trao Giải Nobel Hòa Bình không được tổ chức. Thư ký Ủy ban Nobel Hòa bình Geir Lundestad nói rằng hầu như không còn hy vọng có người thân nào của nhà văn Lưu Hiểu Ba (một nhân vật chống Chính phủ Trung Quốc, đang thụ án tù 11 năm) sẽ có mặt tại buổi lễ ngày 10-12.

Trong khi đó, tính đến ngày 18-11, thời hạn chót được gia hạn, đã có 6 nước (gồm Nga, Kazakhstan, Cuba, Marocco, Iraq và Trung Quốc) từ chối tham dự Lễ trao Giải Nobel Hòa Bình và 16 nước khác cũng đã không xác nhận có đến hay không.

Đây lại là một thất bại kế tiếp của Giải Nobel Hòa Bình. Năm ngoái, Giải Nobel Hòa Bình từng bị chỉ trích vì đã trao cho Tổng thống Mỹ Barack Obama - người đang chỉ đạo hai cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan.

H.Xuân

>> Trung Quốc phản đối việc Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.