Iran

Không từ bỏ hoạt động làm giàu uranium

Theo TTXVN, ngày 22-3, Iran tiếp tục khẳng định không từ bỏ hoạt động làm giàu uranium, coi đó là quyền hợp pháp của nước này trong nỗ lực tìm kiếm nguồn nhiên liệu mới thay thế các nhiên liệu hóa thạch để phục vụ các chương trình kinh tế dân sự.

Lò phản ứng của cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran.

Tuyên bố này được đồng chủ tịch phái đoàn đàm phán Iran, ông Hossein Mousavian, đưa ra chỉ một ngày trước khi diễn ra cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Iran, tổ chức tại Paris (Pháp) về vấn đề hạt nhân của Iran.

Phát biểu trên đài phát thanh Iran, ông Mousavian còn cảnh báo Iran có thể rút khỏi bàn đàm phán nếu như tiến trình đàm phán không đạt được tiến bộ nào.

Dự kiến, tại vòng đàm phán ngày 23-3, EU sẽ yêu cầu Iran từ bỏ các hoạt động làm giàu uranium, đổi lại nước này sẽ nhận được trợ giúp về thương mại, công nghệ và an ninh.

Tuy nhiên, trước đó, các nhà ngoại giao phương Tây dự đoán vòng đàm phán lần này sẽ không được được kết quả, đặc biệt trong bối cảnh Iran đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 6 tới nên nước này khó có thể đưa ra quan điểm ổn định về vấn đề này.

Ngoài ra, việc Iran cho đến nay vẫn từ chối chấp thuận đề nghị của châu Âu về việc ngừng làm giàu uranium cũng là một trở ngại lớn cho đàm phán.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.