Khuyến khích dùng xe không phát thải

SGGP

Nhật Bản sẽ mở rộng thị trường nội địa dành cho các loại ô tô thân thiện với môi trường lên quy mô 1 triệu chiếc vào năm 2030, tăng 20 lần so với nhu cầu hiện nay. 

Đây là một phần nội dung dự thảo kế hoạch hành động của Chính phủ Nhật Bản nhằm thực hiện mục tiêu trung hòa khí thải carbon. Kế hoạch trên nằm trong khuôn khổ chiến lược tăng trưởng mà Chính phủ Nhật Bản dự kiến thông qua trong năm nay, trong đó bao gồm cả biện pháp khuyến khích đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Dự thảo kế hoạch hành động mới nêu rõ, trong bối cảnh điện hóa ô tô đang diễn ra nhanh hơn so với dự liệu, Nhật Bản cần phải đặt mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này. Hiện khí thải ô tô chiếm khoảng 15% lượng khí thải carbon của Nhật Bản.

Trong năm 2019, doanh số bán ra các loại xe điện, xe sử dụng cả điện và xăng và xe chạy pin nhiên liệu tại Nhật Bản chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng số các loại ô tô được bán tại thị trường này, tỷ lệ thấp hơn so với các nước như Trung Quốc, Đức và Pháp. Do đó, theo giới chuyên gia, mục tiêu chuyển đổi của Nhật Bản phù hợp với xu hướng toàn cầu nhằm loại dần nhiên liệu hóa thạch trong lĩnh vực giao thông. Chống biến đổi khí hậu hiện là một trong những ưu tiên của Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã cam kết cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Nhật Bản xuống còn 0% vào năm 2050. Kế hoạch hành động mới trong việc khuyến khích sử dụng xe thân thiện với môi trường được cho là nhằm đạt mục tiêu kép vừa giảm khí thải vừa thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Để khuyến khích người dân sử dụng ô tô thân thiện với môi trường thay các dòng ô tô chạy bằng xăng hay dầu, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai các biện pháp nhằm mở rộng thị phần của dòng xe này. Một trong những biện pháp đó là tăng cường nỗ lực để đảm bảo nguồn cung kim loại hiếm và các vật liệu quan trọng khác được sử dụng để sản xuất pin.

Toyota Motor Corp và Panasonic Corp. đã hợp tác sản xuất pin cho ô tô điện, trong khi Honda Motor Co. và General Motors Co. cũng có động thái tương tự. Chính phủ cũng dự kiến tăng trợ cấp hỗ trợ những người mua ô tô điện. Theo kế hoạch của Bộ Môi trường Nhật Bản, mức trợ cấp 4.000 USD khi mua một ô tô điện sẽ tăng lên gấp đôi.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và các hãng chế tạo xe hơi chủ chốt của nước này đã lên kế hoạch thiết lập hệ thống tái sử dụng ắc quy của ô tô điện. Phương án tái sử dụng sẽ được đưa ra theo mức độ hư hỏng của ắc quy. Ắc quy của ô tô điện sẽ bị “trơ” dần sau nhiều lần sạc.

Thậm chí, khi màn hình hiển thị ắc quy đã được nạp đầy 100%, các ắc quy này vẫn có thể hết điện một cách nhanh chóng hoặc phải mất nhiều thời gian hơn để sạc. Vì khó xác định mức độ “trơ” của ắc quy nên không thể tái chế thiết bị này. Việc các hộ gia đình và chính quyền địa phương tái sử dụng ắc quy xe điện có thể làm tăng nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió. Do đó, nếu phát triển thị trường ắc quy xe điện đã qua sử dụng sẽ giúp nhiều người có thể dễ dàng mua xe điện hơn.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.