Khuyến khích sử dụng sách giáo khoa cũ

Chuẩn bị cho con em vào năm học 2011-2012, nhiều gia đình đang tìm mua sách giáo khoa. Hầu hết chung một tâm trạng không vui bởi sách giáo khoa tăng giá, 193 đầu sách học sinh bắt buộc phải có (chưa kể các loại sách bổ trợ, sách giáo dục và sách tham khảo) đều tăng giá, ít nhất là vài trăm đồng/cuốn, nhiều nhất là vài ngàn đồng. Đối với bậc học THCS, THPT, các đầu sách cũng tăng giá mỗi cuốn trên dưới 2.000 đồng. Lý do tăng giá sách mà Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra là nằm trong bối cảnh cùng tăng giá của các mặt hàng kể từ năm 2010 đến nay. Trong đó, giá giấy nguyên liệu tăng 30%, công vận chuyển tăng gần gấp đôi.

Hiện nay, ở những nơi có điều kiện như các thành phố, với những gia đình tương đối khá giả, việc mua đủ trọn bộ sách giáo khoa cho con em cũng còn khó khăn, còn ở vùng sâu vùng xa nhiều học sinh (HS) không có sách giáo khoa, phải “học chay”. Trước thực trạng trên, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có công văn đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục chỉ đạo phòng giáo dục, công ty sách thiết bị trường học tổ chức tốt việc mua bán, quyên góp, tặng sách giáo khoa cũ cho HS nghèo, HS vùng sâu vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai để có đủ sách bước vào năm học mới.

Để chủ trương này được thực hiện thường xuyên và liên tục, thiết nghĩ các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ các đoàn thể, các trường học, gia đình HS, các tổ chức đoàn, đội cần tuyên truyền, vận động và tổ chức trực tiếp thu gom sách giáo khoa cũ. Khuyến khích sử dụng sách giáo khoa cũ không chỉ vừa tiết kiệm ngân sách từng gia đình và chi phí chung của xã hội, mà còn tác động đến ý thức tiết kiệm đồ dùng học tập cho các HS, mặt khác còn giáo dục tinh thần tương ái giúp đỡ của các em.

Đỗ Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho sử dụng phương tiện có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ để triển khai cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP (gọi tắt là xe buýt mini). Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai loại hình xe buýt mini là cần thiết và nên đầu tư theo hình thức xã hội hóa nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

“Cởi trói” cho đất

Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất cấp phép cho người dân xây dựng nhà quy mô đến 6 tầng trong khu quy hoạch đất hỗn hợp và khu dân cư xây dựng mới. Điều này không chỉ giúp người dân tạo lập chỗ ở ổn định cuộc sống mà xóa treo hàng ngàn hecta đất, tạo nguồn lực kinh tế cho xã hội.