Khuyến khích sử dụng sách giáo khoa cũ

Chuẩn bị cho con em vào năm học 2011-2012, nhiều gia đình đang tìm mua sách giáo khoa. Hầu hết chung một tâm trạng không vui bởi sách giáo khoa tăng giá, 193 đầu sách học sinh bắt buộc phải có (chưa kể các loại sách bổ trợ, sách giáo dục và sách tham khảo) đều tăng giá, ít nhất là vài trăm đồng/cuốn, nhiều nhất là vài ngàn đồng. Đối với bậc học THCS, THPT, các đầu sách cũng tăng giá mỗi cuốn trên dưới 2.000 đồng. Lý do tăng giá sách mà Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra là nằm trong bối cảnh cùng tăng giá của các mặt hàng kể từ năm 2010 đến nay. Trong đó, giá giấy nguyên liệu tăng 30%, công vận chuyển tăng gần gấp đôi.

Hiện nay, ở những nơi có điều kiện như các thành phố, với những gia đình tương đối khá giả, việc mua đủ trọn bộ sách giáo khoa cho con em cũng còn khó khăn, còn ở vùng sâu vùng xa nhiều học sinh (HS) không có sách giáo khoa, phải “học chay”. Trước thực trạng trên, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có công văn đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục chỉ đạo phòng giáo dục, công ty sách thiết bị trường học tổ chức tốt việc mua bán, quyên góp, tặng sách giáo khoa cũ cho HS nghèo, HS vùng sâu vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai để có đủ sách bước vào năm học mới.

Để chủ trương này được thực hiện thường xuyên và liên tục, thiết nghĩ các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ các đoàn thể, các trường học, gia đình HS, các tổ chức đoàn, đội cần tuyên truyền, vận động và tổ chức trực tiếp thu gom sách giáo khoa cũ. Khuyến khích sử dụng sách giáo khoa cũ không chỉ vừa tiết kiệm ngân sách từng gia đình và chi phí chung của xã hội, mà còn tác động đến ý thức tiết kiệm đồ dùng học tập cho các HS, mặt khác còn giáo dục tinh thần tương ái giúp đỡ của các em.

Đỗ Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.