Khuyến khích sử dụng sách giáo khoa cũ

Chuẩn bị cho con em vào năm học 2011-2012, nhiều gia đình đang tìm mua sách giáo khoa. Hầu hết chung một tâm trạng không vui bởi sách giáo khoa tăng giá, 193 đầu sách học sinh bắt buộc phải có (chưa kể các loại sách bổ trợ, sách giáo dục và sách tham khảo) đều tăng giá, ít nhất là vài trăm đồng/cuốn, nhiều nhất là vài ngàn đồng. Đối với bậc học THCS, THPT, các đầu sách cũng tăng giá mỗi cuốn trên dưới 2.000 đồng. Lý do tăng giá sách mà Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra là nằm trong bối cảnh cùng tăng giá của các mặt hàng kể từ năm 2010 đến nay. Trong đó, giá giấy nguyên liệu tăng 30%, công vận chuyển tăng gần gấp đôi.

Hiện nay, ở những nơi có điều kiện như các thành phố, với những gia đình tương đối khá giả, việc mua đủ trọn bộ sách giáo khoa cho con em cũng còn khó khăn, còn ở vùng sâu vùng xa nhiều học sinh (HS) không có sách giáo khoa, phải “học chay”. Trước thực trạng trên, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có công văn đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục chỉ đạo phòng giáo dục, công ty sách thiết bị trường học tổ chức tốt việc mua bán, quyên góp, tặng sách giáo khoa cũ cho HS nghèo, HS vùng sâu vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai để có đủ sách bước vào năm học mới.

Để chủ trương này được thực hiện thường xuyên và liên tục, thiết nghĩ các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ các đoàn thể, các trường học, gia đình HS, các tổ chức đoàn, đội cần tuyên truyền, vận động và tổ chức trực tiếp thu gom sách giáo khoa cũ. Khuyến khích sử dụng sách giáo khoa cũ không chỉ vừa tiết kiệm ngân sách từng gia đình và chi phí chung của xã hội, mà còn tác động đến ý thức tiết kiệm đồ dùng học tập cho các HS, mặt khác còn giáo dục tinh thần tương ái giúp đỡ của các em.

Đỗ Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.