Kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch qua tiền

Đó là phát kiến lớn cho cả ngành y và khoa học công nghệ, được các nhà khoa học thuộc Viện Max Planck (Đức) và Trường đại học California (Mỹ) công bố trên tạp chí Tự nhiên số ra ngày 25-1.

Ngày nay chúng ta đã có một biện pháp kiểm soát dịch bệnh hữu hiệu hơn nhiều khi có thể dự đoán về các bệnh dịch (như dịch cúm gia cầm) thông qua việc sử dụng website " George ở đâu? (Where's George?) vốn được dùng để theo dõi sự lưu thông tiền tệ của Mỹ. Qua trang web này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ toán học có thể giúp lập biểu đồ đường đi của một loại bệnh lây nhiễm. Theo các chuyên gia, việc theo dõi virus cúm gia cầm qua hành khách rất khó, và họ nảy ra ý tưởng theo dõi sự lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế để có thể theo dõi sự lây lan của bệnh lây nhiễm.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã theo dõi sự di chuyển của gần nửa triệu USD. Biện pháp kiểm soát như sau: người sử dụng sẽ đăng ký số tiền và tiêu đi. Trong quá trình này, họ có thể giám sát sự vận động tiền tệ trên mạng qua hoạt động truyền tay nhau. Các chuyên gia phát hiện phần lớn số tiền này đã được di chuyển từ 48km đến 805km trong khoảng 9 tháng ở Mỹ. Khoảng 1/4 hoá đơn di chuyển hơn 805km.

Bằng cách phân tích sự lưu thông tiền tệ và sự di chuyển của con người tại các khoảng cách khác nhau, các chuyên gia phát hiện thấy có thể sử dụng biện pháp này để tạo ra nhiều hơn các mẫu bệnh thực tế để từ đó kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.