Kiến nghị đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%

SGGP
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có kiến nghị về lãi suất tiền gửi. Theo VAFI, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức 3,5%-6,2%/năm là rất cao so với các nước, dẫn đến lãi suất cho vay cao, gây bất lợi lớn cho doanh nghiệp và đông đảo người tiêu dùng có thu nhập thấp, trung bình. 

VAFI cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có những tiền đề vững chắc để có thể thực hiện việc đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như: chính trị ổn định; kinh tế tiếp tục phát triển với tốc độ cao; xuất khẩu tăng trưởng ở mức 2 con số, ở vị thế là quốc gia xuất siêu và hàng năm thu nguồn ngoại tệ rất lớn nhờ xuất khẩu liên tục tăng trưởng; hàng năm có hàng chục tỷ USD kiều hối gửi về; dự trữ ngoại tệ tại NHNN tiếp tục tăng mạnh; thị trường chứng khoán phát triển mạnh bất chấp dịch Covid-19; thị trường trái phiếu cũng phát triển nhanh và đang từng bước thu hút các nhà đầu tư cá nhân tham gia…

Để đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm, VAFI đề xuất một số giải pháp: hạn chế dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản đồng thời áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index chốt phiên ngày 26-9 đã thu hẹp đà giảm những  cổ phiếu giảm mạnh và giảm sàn vẫn rất nhiều

Bắt đáy cuối phiên, VN-Index còn giảm gần 30 điểm

Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực với động thái tăng lãi suất khiến nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng đồng loạt giảm không phanh, VN-Index có thời điểm rơi về sát 1.160 điểm.

Thị trường

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới lập đáy mới trong gần 3 năm qua, kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-9 giảm mạnh. Giá vàng miếng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ở nhiều mức khác nhau, trong đó mức giảm cao nhất lên đến 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm trước. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Tăng tốc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

Sầu riêng đủ tiêu chuẩn được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mang đến niềm vui cho những vùng trồng trái cây này trên cả nước. Tuy nhiên, để có được mã số vùng trồng (MSVT), điều kiện tiên quyết hiện thực hóa cơ hội xuất sang Trung Quốc, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />