Kiến nghị nhiều chính sách lĩnh vực văn hóa - văn nghệ

SGGP
Ngày 3-6, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Thành ủy TPHCM về kiểm tra, khảo sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản của Đảng trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ (VH-VN) tại TPHCM. 

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê trình bày những nét lớn trong triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản của Đảng trên lĩnh vực VH-VN tại TPHCM thời gian qua. Trong đó, trọng tâm ở các lĩnh vực về nâng cao hiệu quả xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; xây dựng đời sống văn hóa, văn học, nghệ thuật đa dạng, phong phú và tiến tới xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, giải pháp trên, TPHCM kiến nghị Trung ương cần có cơ chế đặc thù triển khai nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương để tu bổ, tôn tạo di tích, bảo vệ và phát huy giá trị di sản trên địa bàn TPHCM; nâng cấp, mở rộng các bảo tàng; tạo điều kiện cho TPHCM xây dựng các công trình trọng điểm, như rạp xiếc, nhà hát giao hưởng, vũ kịch, các khu liên hợp thể thao...; có chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp văn hóa đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tiếp thu, giải trình thêm một số nội dung được các thành viên trong đoàn đặt ra. “Để phát triển TPHCM trở thành trung tâm văn hóa, phát triển của cả nước và khu vực, rất cần đến các chính sách và nguồn lực đầu tư của Trung ương và sự liên kết phát triển của các địa phương trong vùng.

Trong đó, với nội lực và tiềm năng, thế mạnh, truyền thống năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TPHCM, trong những năm tới sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Trước đó, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM về nội dung trên. Đoàn công tác cũng đã đi khảo sát thực tế tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần và Sân khấu kịch Idecaf.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ở nhà trông con khiến nhiều phụ nữ dần mất đi sự tự tin

Ở nhà chăm con, vui trọn vẹn?

Phụ nữ đi làm hay ở nhà chăm con? Đây có lẽ là băn khoăn của hầu hết phụ nữ. Đã có những người chấp nhận bỏ lại sự nghiệp, lùi lại phía sau để chăm lo con cái, vun vén gia đình nhưng sự hy sinh ấy liệu có đem lại cho họ niềm vui trọn vẹn?

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />