Kiến nghị sửa toàn diện Bộ luật Lao động

(SGGP).- Ngày 30-8, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khảo sát tình hình thực hiện pháp luật về lao động trên địa bàn TPHCM và lấy ý kiến dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nhiều ý kiến cho rằng tiền lương quy định chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động xảy ra nhiều trong thời gian vừa qua. Do vậy, các quy định về giải quyết tranh chấp lao động, đình công cần phải quy định sát thực tế thì mới giải quyết được; cần phải sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động.

Theo phản ánh của ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, nhiều doanh nghiệp đăng ký thang, bảng lương mang tính hình thức, đối phó với cơ quan nhà nước, thực tế không áp dụng hoặc áp dụng không đúng thang, bảng lương đăng ký. Người lao động làm việc lâu năm nhưng không được nâng bậc lương mà chỉ được điều chỉnh lương theo mức lương tối thiểu vùng mỗi khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu mới hoặc doanh nghiệp có tăng lương nhưng mức tăng không phù hợp giữa lao động mới và lao động có thâm niên.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, đình công trong hai năm gần đây. Tuy nhiên việc xử phạt các doanh nghiệp không áp dụng đúng thang, bảng lương không được quy định cụ thể trong Nghị định 47/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, tính từ tháng 12-2010 đến ngày 26-8-2011, trên địa bàn TP xảy ra 175 vụ tranh chấp lao động tập thể với gần 94.000 người tham gia.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.