Kiến nghị sửa toàn diện Bộ luật Lao động

(SGGP).- Ngày 30-8, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khảo sát tình hình thực hiện pháp luật về lao động trên địa bàn TPHCM và lấy ý kiến dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nhiều ý kiến cho rằng tiền lương quy định chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động xảy ra nhiều trong thời gian vừa qua. Do vậy, các quy định về giải quyết tranh chấp lao động, đình công cần phải quy định sát thực tế thì mới giải quyết được; cần phải sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động.

Theo phản ánh của ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, nhiều doanh nghiệp đăng ký thang, bảng lương mang tính hình thức, đối phó với cơ quan nhà nước, thực tế không áp dụng hoặc áp dụng không đúng thang, bảng lương đăng ký. Người lao động làm việc lâu năm nhưng không được nâng bậc lương mà chỉ được điều chỉnh lương theo mức lương tối thiểu vùng mỗi khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu mới hoặc doanh nghiệp có tăng lương nhưng mức tăng không phù hợp giữa lao động mới và lao động có thâm niên.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, đình công trong hai năm gần đây. Tuy nhiên việc xử phạt các doanh nghiệp không áp dụng đúng thang, bảng lương không được quy định cụ thể trong Nghị định 47/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, tính từ tháng 12-2010 đến ngày 26-8-2011, trên địa bàn TP xảy ra 175 vụ tranh chấp lao động tập thể với gần 94.000 người tham gia.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

An ninh - trật tự

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 30.000 viên hồng phiến

Tối 8-3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng có liên quan bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vũ (36 tuổi, trú tại thôn Khí Tượng, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vụ án

Chủ mưu vụ án Đồng Tâm thay đổi từ “kháng cáo” sang “xin giảm nhẹ hình phạt"

"Bị cáo là thành viên Tổ đồng thuận. Bị cáo không bàn bạc, không chỉ đạo hay giao nhiệm vụ cho ai trong vụ án", bị cáo Lê Đình Công -chủ mưu vụ án Đồng Tâm khai trước tòa phúc thẩm, song thừa nhận đã đóng góp một triệu đồng để Bùi Viết Hiểu đi mua lựu đạn trước khi lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ.