Kiến nghị sửa toàn diện Bộ luật Lao động

(SGGP).- Ngày 30-8, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khảo sát tình hình thực hiện pháp luật về lao động trên địa bàn TPHCM và lấy ý kiến dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nhiều ý kiến cho rằng tiền lương quy định chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động xảy ra nhiều trong thời gian vừa qua. Do vậy, các quy định về giải quyết tranh chấp lao động, đình công cần phải quy định sát thực tế thì mới giải quyết được; cần phải sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động.

Theo phản ánh của ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, nhiều doanh nghiệp đăng ký thang, bảng lương mang tính hình thức, đối phó với cơ quan nhà nước, thực tế không áp dụng hoặc áp dụng không đúng thang, bảng lương đăng ký. Người lao động làm việc lâu năm nhưng không được nâng bậc lương mà chỉ được điều chỉnh lương theo mức lương tối thiểu vùng mỗi khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu mới hoặc doanh nghiệp có tăng lương nhưng mức tăng không phù hợp giữa lao động mới và lao động có thâm niên.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, đình công trong hai năm gần đây. Tuy nhiên việc xử phạt các doanh nghiệp không áp dụng đúng thang, bảng lương không được quy định cụ thể trong Nghị định 47/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết, tính từ tháng 12-2010 đến ngày 26-8-2011, trên địa bàn TP xảy ra 175 vụ tranh chấp lao động tập thể với gần 94.000 người tham gia.

V.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.