Năm 2005

Kim ngạch xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt trên 32 tỷ USD

Bộ Thương mại cho biết, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đã vượt mốc kế hoạch 31,5 tỷ USD trong năm 2005, đạt trên 32 tỷ USD, tăng 21,6% so với năm 2004. 

Dệt may, mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,5 tỷ đồng

Điểm nổi bật của hoạt động xuất khẩu năm 2005 là khối lượng và giá xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực đều tăng ở mức trên dưới 9% và 11%, lần lượt đóng góp gần 5,5 tỷ USD tăng trong năm nay so với năm 2004. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều đạt tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu cao.

Đặc biệt, một số mặt hàng đạt tốc độ tăng kim ngạch ấn tượng như: gạo xuất khẩu đạt trên 5,2 triệu tấn, thu về gần 1,4 tỷ USD (tăng 46% so với 2004); cao su tăng gần 32%, đạt 787 triệu USD; hàng điện tử, linh kiện máy tính đạt gần 1,5 tỷ USD, tăng 34%; sản phẩm gỗ cũng vượt kế hoạch với tổng kim ngạch cả năm đạt trên 1,5 tỷ USD, tăng 33% so với năm 2004…

Trong tổng số 20 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, năm 2005, ngoài dầu thô có kim ngạch xuất khẩu trên 7 tỷ USD còn có thêm 6 mặt hàng khác có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD là dệt may, thủy sản, giày dép, hàng điện tử - linh kiện máy tính, sản phẩm gỗ và gạo.

Với cơ cấu này, Bộ Thương mại nhận định, bước đầu đã thực hiện được mục tiêu cải tiến cơ cấu xuất khẩu theo hướng tăng các mặt hàng chế biến, giảm tỷ trọng các sản phẩm thô, tạo một số mặt hàng có khối lượng lớn và thị trường tương đối ổn định, chất lượng hàng xuất khẩu từng bước được nâng lên; năng lực cạnh tranh được cải thiện. Các mặt hàng gạo, cà phê tiếp tục duy trì thứ 2 trên thế giới, hạt tiêu đứng đầu thế giới, hạt điều đứng thứ 3 thế giới... 

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế