Kinh doanh không được gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Chi nhánh 1 DNTN Nguyễn Mai kinh doanh vật liệu xây dựng quy mô lớn sát nhà dân, gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Tập thể bà con sống trong hẻm 455 đường Lê Văn Lương khu phố 2 P.Tân Phong Q7 gửi đơn đến Báo SGGP, trình bày: hẻm 455 gồm 10 hộ gia đình với 40 nhân khẩu đang sinh sống, trong đó có nhiều trẻ em, người già. Đây là khu nhà ở chỉ cách bờ sông Rạch Bàng 1 khoảng 50m.

Tại bờ sông này, có trụ sở của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thanh Phụng chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng với quy mô lớn. Mặc dù với diện tích khá hẹp (700m2) nhưng công ty này đã đầu tư các trang thiết bị bốc xếp lớn và nặng như cẩu cạp loại lớn (khoảng 60 tấn), máy xúc, máy ủi, xe tải nhẹ…

Công ty hoạt động bất kể ngày – đêm, các phương tiện bốc xếp gầm rú, phun khói đen, bụi cát đá bay mù mịt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Hầu hết nhà dân tại đây đều bị lún, sụt, nứt. Sức khỏe của người dân sinh sống tại đây bị ảnh hưởng nặng từ tác động xấu của môi trường, trẻ em thường xuyên bị mắc bệnh đường hô hấp, người lớn, người già thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ.

Được biết, công ty TNHH Thương mại xây dựng Thanh Phụng (số 459/2/1 khu phố 2 Lê Văn Lương P.Tân Phong Q7) do bà Nguyễn Thị Bốn làm giám đốc (giấy phép kinh doanh số 4102017696 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cấp ngày 11-9-2003). Công ty chuyên kinh doanh xây dựng dân dụng, công nghiệp, công trình giao thông, thủy lợi; san lấp mặt bằng; vận chuyển hàng hóa đường thủy, đường bộ; mua bán vật liệu xây dựng. Tuy nhiên công ty này đã nghỉ hoạt động từ năm 2006. Hiện nay, đang hoạt động tại khu vực trên là chi nhánh 1 DNTN Nguyễn Mai – (Đồng Tháp) do ông Nguyễn Phi Hiện (con của bà Nguyễn Thị Bốn) đứng đầu. Giấy phép hoạt động số 4111026076 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cấp ngày 1-2-2007. Chi nhánh này kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng, vận chuyển hàng; khai thác cát, sỏi, đá, đất; xây dựng công trình dân dụng, giao thông.

Ông Trần Việt Hùng, Chủ tịch UBND P.Tân Phong Q7 cho biết: “Ngày 14-8, UBND phường đã làm việc với bà Nguyễn Thị Bốn và ông Nguyễn Phi Hiện. Ông Hiện hứa sẽ không hoạt động vào ban đêm; khắc phục tình trạng ồn, khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh”. 

NGỌC HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Báo SGGP số ra ngày 18-1-2021 có đăng bài “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Khoản (khu phố Long Đại, phường Long Phước, quận 9, nay là TP Thủ Đức) sang nhượng đất có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy trình nhưng bị chính quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính hành vi “chiếm đất trồng lúa”, phạt tiền 4 triệu đồng và buộc khắc phục nguyên trạng là không đúng, gây bức xúc cho người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.