Kinh tế Australia rơi vào khó khăn

(SGGPO).- Báo cáo Triển vọng tài chính và kinh tế giữa năm (MYEFO) vừa được công bố ngày 18-12 cho biết kinh tế Australia đang gặp vấn đề nghiêm trọng với ngân sách liên bang bị thâm hụt tới 47 tỷ đôla Australia (AUD, tương đương 41,9 tỷ USD), số người thất nghiệp ngày càng nhiều, lương tăng chậm và lợi nhuận giảm.

Bộ trưởng Ngân khố Joe Hockey cho biết rất nhiều trong số các khoản chi quá tay là từ các chương trình xã hội, trong đó có trợ cấp, giáo dục và y tế. Ông Hockey nhấn mạnh cải cách chi tiêu là việc cần làm ngay với kế hoạch chi tiết từ trung đến dài hạn nhằm loại bỏ tình trạng chi tiêu lãng phí.

Sau khi báo cáo được công bố, Công đảng đối lập cho rằng 60% số ngân sách bị thâm hụt là do lỗi từ các chính sách của Chính phủ. Các chuyên gia kinh tế cũng yêu cầu chính phủ có những biện pháp điều chỉnh ngay lập tức để cải thiện báo cáo ngân sách liên bang đầu tiên, dự kiến được công bố vào tháng 5-2014.

            Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.