Kinh tế thế giới năm 2010: Nhiều tín hiệu tích cực

Với khoảng 5.000 tỷ USD dành cho các chương trình tín dụng và tiêu dùng đặc biệt, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang tìm cách lấy lại đà tăng trưởng và năm 2010 sẽ tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực. Đây là nhận định của 150 chuyên gia kinh tế quốc tế trong cuộc thăm dò dư luận của Reuters.

Vui mừng vì kinh tế khởi sắc, người dân Manhattan, Mỹ tấp nập mua sắm dịp cuối năm.

Theo kết quả cuộc thăm dò, dựa trên những số liệu khả quan về hoạt động sản xuất kinh tế và thương mại toàn cầu, Mỹ, nền kinh tế đầu tàu thế giới, khu vực đồng EUR, Anh và Nhật Bản dự báo sẽ tăng trưởng trong quý 4 năm nay, tạo đà cho năm tới.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng năm 2010 có thể chậm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, song hầu hết giới chuyên gia đều lạc quan về triển vọng phục hồi của các nền kinh tế lớn. Các chuyên gia cho rằng thất nghiệp cao sẽ ảnh hưởng tới các nguồn tài chính vốn khá eo hẹp của chính phủ, buộc các nước phải can thiệp nếu nền kinh tế lại suy thoái lần nữa.

Trong khi đó, gánh nặng nợ nần chồng chất cũng bắt đầu báo động các nhà kinh tế và giới đầu tư. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng trong năm 2010, nợ của các nước thuộc nhóm 7 nước phát triển nhất thế giới (G-7) sẽ tăng và xu thế này có thể duy trì cho đến năm 2014.

Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng cũng trong tình trạng nợ nần, đặc biệt là tại Mỹ và Anh. Cân nhắc yếu tố này với những bất thường trong dòng chảy tín dụng giữa các ngân hàng và người vay cùng tỷ lệ thất nghiệp cao và dự báo không rõ ràng về lạm phát, theo giới chuyên gia, ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn sẽ buộc phải duy trì tỷ lệ lãi suất thấp, ít nhất là đến nửa đầu năm 2010 và có thể kéo dài sang năm 2011.

Giới chuyên gia cũng nhìn lại năm 2009 và đánh giá đây là một năm vô cùng khó khăn đối với nền kinh tế thế giới, nhưng hậu quả của nó cũng không quá nặng nề như người ta đã từng lo ngại. Các chính phủ đã can thiệp bằng cách cắt giảm lãi suất cơ bản, đổ thêm tiền vào nền kinh tế, triển khai nhiều chương trình kích thích tiêu dùng. Tuy chưa rõ liệu nền kinh tế sẽ phản ứng như thế nào khi không còn được kích cầu nữa, nhưng tình hình dường như khả quan hơn. 

V.L. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.