Đức - Trung Quốc

Ký 19 thỏa thuận hợp tác song phương

Bà Merkel (trái) hội đàm cùng Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo.

Ngày 22-5, phát biểu tại Bắc Kinh, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Đức Angela Merkel (đang ở thăm chính thức Trung Quốc 3 ngày) nêu rõ, hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Về vấn đề hạt nhân của Iran, Thủ tướng Merkel cho biết, bà và Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhất trí cho rằng, Iran không có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hai bên cũng đã ký 19 thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực đường sắt, tài chính, công nghệ cao, viễn thông, năng lượng, văn hóa và thể thao. Hai bên cũng ký biên bản ghi nhớ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dệt may.

Theo thỏa thuận trong lĩnh vực đường sắt, hãng Siemens của Đức sẽ hợp tác với Bộ Đường sắt và công ty chế tạo đầu máy xe lửa Chu Châu của Trung Quốc, sản xuất 500 xe lửa hiện đại, phục vụ chương trình hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Trung Quốc.

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, với tổng kim ngạch buôn bán song phương đạt 63,2 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các nước EU, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở châu Á.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.