Nga và các nước CH thuộc Liên Xô trước đây

Lại khủng hoảng năng lượng

Đường ống dẫn khí đốt ở Gruzia bị phá hoại

Hai vụ nổ đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Tbilisi ngày 22-1 đã khiến thủ đô Tbilisi mất hoàn toàn khí đốt, gây thêm căng thẳng giữa Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây.

Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili cáo buộc Nga cố tình “phá hoại” đường ống dẫn này nhằm gây khó khăn cho nền kinh tế Gruzia. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng đây là phản ứng tiêu cực của Gruzia. Phía Nga cho biết 2 vụ nổ đường ống dẫn khí Nga - Gruzia là do chất nổ. Nga đang mở cuộc điều tra truy tìm thủ phạm.

Cùng ngày, trạm điện tại Kavkaz của Nga cung cấp điện cho Gruzia cũng bị nổ, làm ngưng dòng điện cung cấp cho Gruzia. Vụ nổ đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Gruzia cũng đã làm giảm lượng khí đốt tại Armenia (mua khí đốt từ Nga qua Gruzia). Gruzia đã chuyển sang mua khí đốt của Nga qua ngõ Azerbaijan.  

V.M. (Theo Novosti, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.