Lãi suất VND vẫn ổn định

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố một số mức lãi suất của tiền đồng (VND) áp dụng từ ngày 1-11 như sau: Lãi suất cơ bản của VND là 8,25%/năm; lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 6,5%/năm; lãi suất chiết khấu của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 4,5%/năm.

Như vậy, lãi suất cơ bản của VND do NHNN công bố khôngï thay đổi so với tháng 10-2006, và tính đến nay mức lãi suất này đã duy trì ổn định tròn 1 năm.

Theo NHNN, trong tháng 10-2006, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng ở tất cả các kỳ hạn so với tháng trước, mức tăng từ 0,03-0,17%/năm.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất VND của các tổ chức tín dụng vẫn tương đối ổn định, cá biệt có 1 ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần tăng lãi suất huy động.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng trên thị trường chính thức tăng nhẹ, mức cao nhất là 16.047 đồng/USD, tăng 31 đồng so với cuối tháng 9-2006. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay.

Tỷ giá VND/USD của các NHTM cũng đã tiếp cận mức 16.090 VND; trong khi mức cao nhất trên thị trường tự do là 16.100 VND.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng đã tăng 1,1%, đúng ngưỡng mục tiêu mà NHNN đề ra cho kế hoạch điều hành chính sách tỷ giá năm 2006 (dao động quanh mức tăng 1%).

NHNN khẳng định tốc độ tăng tỷ giá như vậy vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, và không gây tác động lớn đối với thị trường.

H.Y.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế