
- Lòng hồ Trị An lại bị xẻ thịt.
- Bác ơi! Chắc là bác nghe lầm rồi. Vụ xẻ thịt lòng hồ Trị An, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vào cuối tháng 3.

Hồ Trị An bị xẻ thịt
- Có “xử lý” nhưng không… dứt điểm. Bác không thấy báo chí đăng hay sao. Tại những vùng bị xẻ thịt, nghe nói các “trang trại quan” vẫn hoạt động ì xèo. Thậm chí nhiều con đê ngăn hồ cá của mấy ông bà “đầy tớ” còn được “khắc phục” bằng cách đổi vật liệu nhẹ thành… bê tông cốt thép, nhiều trại heo mới tiếp tục mọc lên.
- Nhưng lệnh Thủ tướng là “phép vua”…
- Phép vua cũng thua lệ làng bác ơi. “Quan thì xa, sai nha lại gần”. Với lại, kết luận của trên thì sai bằng “con voi” nhưng dưới bảo họ chỉ sai bằng… “con chuột”.
- Là sao?
- Thanh tra kết luận có 250 trường hợp cấp đất lòng hồ sai pháp luật. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường khẳng định có 295 trường hợp, nhưng tỉnh Đồng Nai bảo chỉ có 57 trường hợp và đến nay các huyện… đã thu hồi xong.
- Còn các hồ cá chưa bị tháo dỡ?
- Các cơ quan chức năng địa phương bảo chưa tháo dỡ hết vì nếu Bộ đề xuất lại cho nuôi thì… phí của.
- Bác ơi! Trên bảo dưới không nghe đúng là căn bệnh trầm kha của nền hành chính nước mình. Nhưng như thế không có cách gì để “cách mạng” mấy cái hồ cá ở lòng hồ Trị An à?
- Có chứ. Nhưng vấn đề là phải quyết tâm.
- Cách gì?
- “Cách cái ghế” của mấy ông quan chức địa phương
THANH SƠN