Indonesia

Lại xảy ra 3 trận động đất mạnh trong một ngày

Ngày 2–2, hai trận động đất (trận lớn nhất mạnh 5,5 độ richter), đã làm rung chuyển đảo Bali và Lombok của Indonesia. Nguồn tin ban đầu cho biết có một số người bị thương và nhiều nhà cửa bị hư hỏng nặng.

Khóc thương người thân bị sóng thần cuốn trôi.

Hai vụ động đất này xảy ra vào lúc 22 giờ (giờ địa phương) chỉ vài giờ sau khi xảy ra một trận động đất mạnh 5,2 độ richter tại khu vực ở thành phố Bandung, thủ phủ tỉnh Tây Java, làm 1 người thiệt mạng, 4 người bị thương và một số ngôi nhà bị phá hủy.

Trước đó, ngày 24-1, tại thị trấn Palu trên đảo Sulawesi cũng xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ richter, phá hủy nhiều nhà cửa và làm hàng nghìn người phải chạy lên núi do lo sợ xảy ra sóng thần.

Liên quan đến thảm họa sóng thần, cùng ngày, tại Vịnh Campbell thuộc quần đảo Andamans của Ấn Độ, cảnh sát nước này đã tìm thấy 9 thổ dân sống sót (5 đàn ông, 1 phụ nữ và 3 trẻ em) sau thảm họa sóng thần ngày 26-12-2004. Cảnh sát Ấn Độ đã cử nhân viên tiến hành một cuộc tìm kiếm ngẫu nhiên và tìm thấy những người may mắn trên trong tình trạng suy kiệt thể lực, sau 38 ngày sống chủ yếu bằng uống nước dừa, ăn cùi dừa và thịt lợn rừng.

Tất cả họ đều là thổ dân bộ lạc Nicobar. Khi sóng thần ập đến, họ đã chạy lên một ngọn đồi cách căn cứ hải quân trên Vịnh Campbell khoảng 39km. Họ bị sóng thần cuốn ra biển rồi sau đó ném trở lại lên hoang đảo này.  

H.CH.
(Theo AFP, Times of India)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.