Lâm Hán Thành với nét thư pháp lạ

Họa sĩ, nghệ sĩ thư pháp tài hoa Lâm Hán Thành (ảnh) sinh trưởng tại khu vực Chợ Lớn, TPHCM. Ông là hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM, Hội Thư pháp TPHCM, từng đưa tác phẩm thư pháp về thơ Nôm của VN giới thiệu đến các nước trên thế giới và tham gia nhiều trại giao lưu học tập, sáng tác, triển lãm thư pháp tại Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brunei, Malaysia. Ông cũng là đại biểu duy nhất của VN được mời tham gia triển lãm người Hoa toàn cầu cùng viết Thiên tự văn hồi trung tuần tháng 5 vừa qua tại Hà Nam, Trung Quốc. 

Vừa qua ông đã thực hiện thành công bộ thư pháp Hán Nôm hết sức công phu, mới lạ và độc đáo, với gần 70 tác phẩm thể hiện qua nhiều thể loại chữ: khải thư, hành thư, lệ thư, triện thư và thảo thư, qua các tác phẩm văn thơ cổ đại Việt Nam, văn thơ nước ngoài và kinh Phật. 

Chú trọng khai thác nền văn học cổ đại của nước nhà, nhằm giới thiệu đến những người yêu thích thư pháp tiếp cận kho tàng quý báu là những tác phẩm thơ văn bằng chữ Hán và chữ Nôm của tiền nhân. 4 bài thơ của Trần Nhân Tông được thể hiện trên 4 chiếc quạt, bằng hình thức lệ thư, 4 tác phẩm với bố cục khác nhau đã trở thành một chỉnh thể thống nhất.

Đây được đánh giá là một nét mới trong thư pháp. Các tác phẩm trích lục từ Việt Nam Hán văn tiểu thuyết trùng lâm và Việt điện ưu linh tập gắn liền với lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam được chọn thể hiện như: Trống đồng, sự tích dưa hấu Mai An Tiêm, sự tích Tây Hồ, sự tích bánh chưng bánh dầy, sự tích Hòn Vọng Phu, truyền thuyết Hai Bà Trưng... Ngoài ra còn có các tác phẩm Ngọc Tỉnh liên phú (Mạc Đĩnh Chi), Vạn kiếp tông bí truyền thư tựa (Trần Khánh Dư), Qua đèo Ngang (Bà Huyện Thanh Quan). 

Sử dụng hình thức lệ thư, tác giả đặc biệt giới thiệu 6 bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau đó bồi dán lên bình phong với cách trình bày rất trang trọng, phác họa chân dung một tâm hồn lớn, một nhân cách lớn của vị lãnh tụ tài ba xuất chúng. Ngoài ra, nhiều tác phẩm của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Phi Khanh, Nguyễn Khuyến, Cao Bát Quát, Trần Tế Xương… cũng được thể hiện vừa đậm nét truyền thống, vừa giàu tính sáng tạo. 

Phần văn thơ nước ngoài, nghệ sĩ Lâm Hán Thành giới thiệu một số tác phẩm, tác giả nổi tiếng như: Thiên tự văn - một cuốn sách vỡ lòng của người xưa, những danh tác và danh ngôn của các bậc tiền hiền, thơ của Lý Bạch, Nhan Chấn Khanh… được thể hiện với thủ pháp mới lạ, mang đến một cái nhìn mới cho thư pháp. Ở đề tài kinh Phật, ngoài trọn bộ Kinh Kim Cang 5.600 chữ được cách điệu thành khung cửa sổ, còn có tác phẩm bình phong 6 bức của Tâm kinh…

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Khám phá chân dung các nhà tạo mẫu nổi tiếng trong Tuần Phim thời trang 2020

Tuần Phim thời trang do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức là sự kiện hàng năm thu hút được sự quan tâm và mong đợi của công chúng Việt Nam. Đây là dịp mà giới mộ điệu có thể khám phá được những bí mật, hậu trường của ngành thời trang: từ ngành thời trang may sẵn đến thời trang cao cấp.

Âm nhạc

Erik tái hợp Khắc Hưng tung ca khúc “Bao giờ đủ lớn”

Ca sĩ Erik vừa gây bất ngờ với khán giả khi tái xuất với sản phẩm âm nhạc mới về tình cha con Bao giờ đủ lớn. Đây là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng. 

Sân khấu

Tặng trẻ em nghèo vé xem miễn phí kịch rối "Công chúa tóc mây"

Ngày 23-9, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam cho biết, từ tối 25-9, mỗi suất diễn vở kịch rối Công chúa tóc mây (tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn: Hoàng Duẩn), nhà hát sẽ dành tặng 100 vé xem kịch miễn phí cho trẻ em nghèo ở các mái ấm, nhà mở, con công nhân nghèo trên địa bàn TPHCM.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.