Làm MC đâu dễ

1. Cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2009” do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, đang chuẩn bị đến đích. Chỉ còn một đêm thi nữa thôi (20-8), khán giả sẽ biết chủ nhân của các giải Én Vàng, Én Bạc. Nhưng với 4 đêm thi chung kết vừa qua, điều khiến khán giả nhận ra rõ nhất là không hiếm thí sinh vừa yếu kiến thức, thiếu bản lĩnh nhưng thừa… lời nói. 

Ông Nguyễn Chí Tân, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TPHCM, Trưởng BTC khẳng định: “Tất cả MC, dù là những MC giỏi hiện nay, đều phải đáp ứng được hai yêu cầu: học thuộc kịch bản và ứng biến nhanh. Các thí sinh tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2009 cũng phải đạt được hai yêu cầu này. Ai không làm được, ai bộc lộ yếu kém, tất nhiên sẽ bị loại”. 

Thật ra, nói là học thuộc kịch bản, nhưng không thể chỉ thuộc như “vẹt”. Thí sinh cần phải có kiến thức, có tư duy để hiểu vấn đề và truyền tải vấn đề ấy một cách gãy gọn, súc tích. Chính vì chỉ chăm chú học thuộc bài, thiếu cảm xúc, nên khi đứng trên sân khấu, trước máy thu hình và hàng trăm khán giả, thí sinh lúng túng, ấp úng, nhìn vừa đáng thương, vừa đáng buồn. Khi không thuộc bài, không biết nói gì, sau một vài giây đứng “đơ” trên sân khấu, thấy khán giả vỗ tay quá, quýnh quáng quay lại “cảm ơn khán giả đã ủng hộ”. 

Có thí sinh đọc vội vàng vài câu thơ vốn là những vần thơ nổi tiếng, nhưng sự lướt nhanh vẫn bị giám khảo và khán giả phát hiện phần sai kiến thức về thơ Tố Hữu. Sự ứng biến của thí sinh như vậy bỗng thành tác dụng ngược! Các em nói nhiều, nhưng chẳng đâu vào đâu. Càng nói dài các em càng lộ rõ sự yếu kém cả về kiến thức lẫn bản lĩnh của một MC. Qua cuộc thi, có cảm giác một số thí sinh không am tường, không thuộc lịch sử, nhưng vẫn nói… liều.

Trong một chương trình truyền hình trực tiếp, MC nếu không tinh thông nghiệp vụ, ứng biến giỏi, bản lĩnh vững vàng thì sẽ phá hỏng cả một chương trình. Chính vì vậy, các MC đều phải học thuộc kịch bản trước và có cảm xúc khi dẫn dắt chương trình. Tuy nhiên, học thuộc lòng kiểu như một số thí sinh vừa qua, cũng dễ bị “chết đứng”. 

Các thí sinh tham gia cuộc thi.

2. Cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình” nhằm tìm kiếm, bổ sung những gương mặt MC mới cho các chương trình của HTV. Sau 5 năm tổ chức, đến lần tổ chức thứ 6 này, BTC đã có nhiều thay đổi để cuộc thi hấp dẫn hơn, chất lượng hơn.

Các thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay đều có ngoại hình, chất giọng tốt. Nói về đề tài đương đại, các em đều tỏ ra am tường, thông minh, nhưng khi nói về lịch sử và các nhân vật lịch sử của dân tộc thì bỗng trở thành đề tài “khó nói” với các em và trở nên nặng nề với khán giả.

Dù sao, khi tham gia cuộc thi này, các em cũng hiểu và nhận thấy rằng: để trở thành một MC chuyên nghiệp thật sự không phải chuyện dễ dàng. Ngoại hình đẹp, giọng nói tốt chỉ là những điểm khởi đầu. Kiến thức và bản lĩnh với một MC mới là điều quan trọng. Khi vững kiến thức, MC đã tạo cho mình sự tự tin, ứng biến linh hoạt và xử lý sự cố thông minh. 

Trong buổi giao lưu với các thế hệ người dẫn chương trình của HTV đêm 15-8 vừa qua, chắc chắn kinh nghiệm của những MC đi trước sẽ là bài học quý cho các thí sinh đang chuẩn bị bước vào đêm chung kết xếp hạng tới đây. Sẽ có em đủ tài đoạt giải Én Vàng, Én Bạc, nhưng để đứng được với nghề, để được công nhận là một MC thực thụ, các em còn phải trau dồi rất nhiều về cả kiến thức lẫn bản lĩnh khi đứng trên sân khấu

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…