Làm rõ nguyên nhân 3 mẹ con sản phụ tử vong

(SGGPO). - Ngày 13-9, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã tới Bệnh viện Đa khoa số 10  kiểm tra làm rõ nguyên nhân khiến 3 mẹ con sản phụ quê ở Hậu Giang tử vong khi điều trị ở đây.

Bệnh viện Đa khoa số 10, huyện Châu Thành A, Hậu Giang. Ảnh: NGUYỄN TẤN

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, tại buổi làm việc, đoàn công tác đã yêu cầu bác sĩ Bệnh viện Đa khoa số 10, huyện Châu Thành A báo cáo và cung cấp bệnh án có liên quan đến vụ việc này. Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn, xem xét đánh giá làm rõ nguyên nhân, sau đó có kết luận chính thức.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tùng, 40 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, là chồng của sản phụ tử vong Nguyễn Thị Trúc, đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự tắc trách của Bệnh viện Đa khoa số 10 khiến vợ ông cùng song thai tử vong.

Theo anh Tùng, vào sáng ngày 31-8, vợ anh là chị Nguyễn Thị Trúc mang thai song sinh (2 bé gái 9 tháng) được người nhà đưa đến bệnh viện Đa Khoa số 10 trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện và siêu âm, bác sĩ cho biết, thai của chị Trúc khỏe nên chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc. Sau đó, người nhà chị Trúc được thông báo sẽ kiểm tra lại sức khỏe cho chị vào ngày 5-9 và sẽ tiến hành mổ vào ngày hôm sau.

Anh Tùng cho biết thêm: “Đến khoảng 0h30 ngày 5-9, vợ tui đột nhiên xuất huyết nhiều nên đã thông báo cho bác sĩ  biết, nhưng đến 2 tiếng sau bác sĩ mới có mặt”. Sau khi có mặt, bác sĩ tiến hành siêu âm thai và thông báo thai song sinh đã chết, còn chị Trúc trong tình trạng xuất huyết nhiều. Tuy nhiên, bác sĩ không có bất cứ một biện pháp nghiệp vụ nào để cấp cứu mà chuyển chị Trúc lên Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, bác sĩ chẩn đoán chị Trúc đang trong tình trạng nguy kịch, thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, cần phải mổ lấy thai ra gấp và cắt toàn bộ tử cung để giữ lại tính mạng. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ đã chuyển chị Trúc sang Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để tiếp tục chữa trị. Bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, chị Trúc nhập viện trong tình trạng, suy gan, suy thận… Bệnh viện tiến hành lọc máu, thay huyết tương nhiều lần nhưng đến thời điểm hiện tại bệnh nhân này vẫn còn hôn mê sâu, phải thở máy, tiên lượng rất xấu và có nguy cơ tử vong rất cao. Đến trưa ngày 12- 9, chị Trúc đã tử vong. Gia đình chị Trúc vô cùng bức xúc, cho rằng chính sự thờ ơ, tắc trách của đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đa khoa số 10 đã gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Bác sĩ Mai Quang Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa số 10 cho biết: Vào đêm 5-9, khi sản phụ và thai nhi gặp nguy hiểm thì không có bác sĩ khoa sản trực. Sau khi điều dưỡng báo lại thì hơn một giờ sau bác sĩ sản khoa mới đến, thấy tình hình nguy cấp, không thể mổ nên chuyển lên tuyến trên. “Sau khi vụ việc xảy ra đã kiểm tra lại cho thấy quy trình làm việc, chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị không sai. Nguyên nhân chính ở đây là do bệnh chuyển biến quá đột ngột, khiến các bác sĩ trở tay không kịp”, ông Hiệp phân bua.

HÀM LUÔNG – NGUYỄN TẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.