Làm việc trên núi

SGGP
Sáng kiến làm việc trên núi (WFM) đã trở nên phổ biến tại Ấn Độ thời gian gần đây. Mô hình làm việc này không chỉ đem đến môi trường làm việc mới cho người lao động, mà còn giúp các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ vượt qua những tổn thất nặng nề trong đại dịch Covid-19.

Làm việc trên núi ở Himalaya

Làm việc trên núi ở Himalaya

Địa điểm được đông đảo người lao động chọn lựa là Himalaya, nơi nổi tiếng với đỉnh núi phủ tuyết trắng xóa, cùng khung cảnh hùng vĩ đến tuyệt vời. Ông Kiki Mathawan, người khởi xướng mô hình WFM, cho biết, sau thời gian chứng kiến lượng khách du lịch sụt giảm mạnh, các khách sạn lần lượt đóng cửa tại 3 điểm đến Shimla, Dehradun và Manali, ông đã nảy ra ý tưởng quảng cáo những điểm mới lạ của mô hình làm việc trên núi Himalaya. Thay vì phải ở nhà làm việc, người lao động có thể chọn đến núi và tập trung làm việc dài ngày với chi phí rất ưu đãi.

Để đón khách được chu đáo, ông Kiki Mathawan đã liên kết với các nhà nghỉ, khách sạn để nâng cấp đường truyền mạng, thay đổi một số nội thất trong trường hợp cần thiết. Thời gian đầu tiên khi triển khai WFM, ông Mathawan đã vấp phải một số ý kiến trái chiều. Nhiều người dân địa phương tại khu vực Himalaya lo sợ du khách đến sẽ phát tán virus SARS-CoV-2, nhưng giờ mọi người đã thay đổi suy nghĩ khi nhận ra mô hình này đem tới nguồn thu nhập ổn định. Đến nay, đã có 500 nhóm khách tới Shimla, Dehradun và Manali. Một số người chọn thuê cả căn hộ hoặc nhà để ở lâu hơn, vì muốn biến nơi đây thành ngôi nhà thứ hai của mình. Họ tham gia các cuộc họp qua Zoom, kiểm tra email và làm việc. Khi rảnh rỗi, họ sẽ đến quán cafe, nhà hàng, khám phá những địa điểm chưa từng biết đến.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Thần Châu-13 mang theo hạt giống  trở về Trái đất hôm 16-4

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.