Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc

Lần đầu tiên đối thoại qua đường dây nóng

Hãng AFP sáng nay đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, cùng người đồng cấp Trung Quốc, Lương Quang Liệt, đã có cuộc đối thoại thông qua một đường dây nóng lần đầu tiên được thiết lập giữa 2 quốc gia. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, S. Upton, cho biết, cuộc điện đàm trực tiếp của 2 ông Gates và Lương qua đường dây nóng này đã kéo dài 30 phút.

Trong cuộc điện đàm, ông Gates đề nghị phía Trung Quốc sớm tiến hành các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo mới của lãnh thổ Đài Loan. Ông Gates cho biết quan điểm của Mỹ là phản đối việc một trong 2 bên đơn phương giải quyết vấn đề lãnh thổ Đài Loan.

Ông Lương muốn Mỹ và lãnh thổ Đài Loan chấm dứt các mối quan hệ liên quan quân sự. Ngoài ra, 2 ông cũng hy vọng 2 quốc gia cùng nhau hợp tác, phát triển trong mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quân sự và giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại để tránh hiểu lầm.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.