Lãng phí!

Năm học 2011 - 2012, sách giáo khoa lại một lần nữa được Bộ Tài chính đồng ý thông qua mức giá mới tăng gần 17% so với năm học trước (lần tăng gần nhất là năm học 2008 - 2009 tăng 10% so với trước đó). Một học sinh đi học phải sắm một bộ sách có giá từ 100.000 - 200.000 đồng tùy vào cấp học.

Việc sách giáo khoa tăng giá càng làm tăng thêm gánh nặng cho người đi học. Không đột biến phi nước đại như giá vàng nhưng các loại sách tham khảo, dụng cụ cần thiết cho việc học tập cũng lặng lẽ tăng theo… Góp các khoản tiền, phí thành cơn bão đầu năm học chắc chắn nhấn chìm không ít khát khao đến trường của những học sinh nghèo. Số tiền sách tăng giá không phải quá lớn nhưng áp lực đè lên vai người đi học không chỉ có sách giáo khoa. Mỗi đầu năm học, phụ huynh lại đau đầu với những khoản tiền cho con đi học.

Trong khi sách giáo khoa mới tăng giá đang trở thành áp lực cho nhiều người thì hàng chục triệu bản sách chỉ mới qua một lần sử dụng đang chờ… làm phế liệu. Khi cả nước đang được kêu gọi thực hiện tiết kiệm, việc thải loại hàng chục triệu bản sách giáo khoa còn giá trị sử dụng là quá lãng phí. Nội dung không thay đổi, có chăng chỉ là sự thay đổi hình thức nhưng sách giáo khoa vẫn được xuất bản đều đặn mới hàng chục triệu bản mỗi năm. Một gia đình có nhiều trẻ đi học cách nhau chừng vài năm nhưng đứa nhỏ đã không thể sử dụng lại sách của đứa lớn.

Ở một số nước có nền giáo dục phát triển, sách giáo khoa đúng như tên gọi đó là bộ sách chuẩn, không thay đổi, chỉnh sửa nhiều nên sách có tuổi thọ dài hơn. Trong khi đó, sách giáo khoa tại Việt Nam dù thường xuyên được cải tiến, chỉnh sửa nhưng mỗi lần xuất bản vẫn xuất hiện những hạt sạn và không ít lỗi kiến thức căn bản.

Không bàn đến nội dung hay chất lượng in ấn của một sản phẩm mang tính độc quyền như sách giáo khoa, việc một đất nước trong quá trình phát triển, còn lắm khó khăn như ta lại lãng phí hàng tỷ đồng mỗi năm cho việc sử dụng sách giáo khoa thật bất hợp lý.

Nhìn ra các nước được xếp vào hàng giàu có nhưng Đức, Hà Lan… lại sử dụng sách giáo khoa rất tiết kiệm và hiệu quả. Ở nước bạn, sách được lưu giữ cẩn thận tại thư viện trường học dành cho học sinh mượn học hàng năm. Bản thân học sinh cũng được giáo dục có trách nhiệm sử dụng và bảo quản tài sản chung. Ở những đất nước mà người dân có thu nhập bình quân mỗi năm vài chục ngàn USD không phải không mua nổi bộ sách giáo khoa cho con em họ đi học nhưng số tiền đầu tư vào việc học được sử dụng đúng vào mục đích nâng cao chất lượng dạy học.

Mỹ Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục