Lãnh đạo Mỹ - Hàn hội đàm thượng đỉnh

Chiều 21-5 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) tại Nhà Trắng, Washington, ngày 21-5-2021. Ảnh: YONHAP

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) tại Nhà Trắng, Washington, ngày 21-5-2021. Ảnh: YONHAP

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về một chương trình nghị sự trên phạm vi rộng với nhiều lĩnh vực, từ giá trị của đồng minh tới an ninh khu vực, công nghệ, y tế, Triều Tiên và một loạt các vấn đề khác. 

Hai bên cũng đã thảo luận về cách thức Mỹ sẽ hỗ trợ Hàn Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là vaccine ngừa Covid-19 nhằm giải quyết tình trạng thiết vaccine tại quốc gia này, cũng như sự hợp tác giữa hai bên nhằm giúp đỡ các nước còn lại trên thế giới.

Vấn đề Triều Tiên cũng là một trong những chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in với kỳ vọng sẽ tạo ra được bước đột phá trong việc tái khởi động lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề như biến đổi khí hậu, kinh tế, cách thức xây dựng "quan hệ đối tác hữu hình" về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và tăng cường hợp tác công và tư về công nghệ tiên tiến...

 Lãnh đạo Mỹ - Hàn hội đàm thượng đỉnh ảnh 1 Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) họp báo sau cuộc gặp ở Washington, Mỹ, ngày 21-5-2021. Ảnh: YONHAP

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Hàn Quốc và là cuộc gặp với nhà lãnh đạo nước ngoài thứ 2 sau Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi ông lên nắm quyền vào ngày 20-1. Điều này cho thấy rõ sự coi trọng của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc cũng như cho thấy sự nỗ lực của hai bên trong hợp tác giải quyết các thách thức hiện nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây