Lào Cai phải khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế để ngày thêm phồn thịnh

Ngày 23-9, tại TP Lào Cai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23-9-1958 - 23-9-2023).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Trước khi diễn ra buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu đã tới dâng hương, tham quan Nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là địa điểm ghi lại những kỷ niệm của Bác khi lên thăm Lào Cai 65 năm trước.

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, là “phên giậu” quốc gia; nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, có “nóc nhà Đông Dương” là đỉnh Fansipan trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Về thăm Lào Cai từ ngày 23 đến 24-9-1958, Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, đồng bào các dân tộc Lào Cai phải đoàn kết chặt chẽ, tăng gia sản xuất, bảo đảm trật tự trị an, giữ gìn thuần phong mỹ tục. Bác mong muốn “đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà thiếu niên tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà thiếu niên tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải luôn ghi nhớ, thấm nhuần những lời dạy mang tầm tư duy chiến lược, nhìn xa trông rộng của Bác Hồ, khi Người về thăm tỉnh nhà; thấu hiểu hơn tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai và tình cảm của đồng bào Lào Cai đối với Bác kính yêu.

Đặc biệt, cần cụ thể hóa lời dạy của Bác Hồ cho phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh, với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phấn đấu xây dựng Lào Cai đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước; đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của cả nước, “để mỗi ngày, mỗi tháng, qua lao động, công tác, học tập và bảo vệ Tổ quốc, Lào Cai lại có thêm nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Lào Cai tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng trung du, miền núi Bắc bộ; là trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc; là trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, hóa chất, phát triển dược liệu của vùng và cả nước.

Cùng với đó là tăng cường quản lý tốt tài nguyên, nhất là rừng nguyên sinh và đầu nguồn; quan tâm nhiều hơn việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cao đẹp của các dân tộc, xây dựng đời sống mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân; phấn đấu giảm hơn nữa số hộ nghèo, nâng cao mức sống của nhân dân, để “tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như Bác Hồ mong muốn.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà thầy và trò Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lào Cai. Đây là ngôi trường duy nhất trong tỉnh Lào Cai có học sinh của 15 dân tộc thiểu số đang học tập.

Tối 23-9, tại TP Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự Lễ hội Thành Tuyên năm 2023. Tại đêm hội, Chủ tịch nước đã tặng quà thiếu niên, nhi đồng các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Tết trung thu, mong các em nỗ lực vươn lên trong học tập và có đêm trung thu ấm áp cùng gia đình và người thân.

Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo và duy trì, phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã 3 lần xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: Đêm hội trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam; Mâm cỗ trung thu lớn nhất Việt Nam; Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục