Lắp camera giám sát nạn xả rác bừa bãi

SGGP
Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra tại khu vực đập Quỳnh Lưu (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí lắp camera giám sát việc xả rác bừa bãi.

Tin liên quan

Bức xúc vì rác thải ô nhiễm, người dân xã Bình Châu đã tự nguyện đóng góp để lắp đặt camera

Bức xúc vì rác thải ô nhiễm, người dân xã Bình Châu đã tự nguyện đóng góp để lắp đặt camera

Hàng chục năm liền, người dân khu vực đập Quỳnh Lưu, nơi đổ ra cảng Sa Kỳ với hàng trăm tàu thuyền ra vào cảng, phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng. Từ biển, kênh mương, hồ tôm… đi đến đâu rác ngập đến đó, rác nổi lềnh bềnh, hôi thối. Mặc dù UBND xã Bình Châu đã nhiều lần ra quân dọn dẹp rác, nhưng đâu lại vào đấy. Bức xúc vì rác thải ô nhiễm, người dân xã Bình Châu đã tự nguyện đóng góp 144,5 triệu đồng để xây dựng rào chắn hai bên đập Quỳnh Lưu, làm hố trung chuyển rác và lắp đặt camera (ảnh), nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng thôn Định Tân, thông tin: “Người dân của ít lòng nhiều, mỗi người từ 50.000 đồng, cũng có người góp 5 triệu đồng, ủng hộ nhằm giữ gìn môi trường sạch”.

Camera đặt tại đập Quỳnh Lưu và kết nối máy tính tại nhà ông Trương Tày. Ông Tày cho biết: “Nhà tôi nằm sát bên đập Quỳnh Lưu, hàng ngày đều phải chịu mùi hôi thối từ ô nhiễm môi trường, nhất là vào mùa nắng nóng, gió nổi. Khi mọi người trong thôn có ý tưởng lắp camera giám sát nạn xả rác, tôi đã xung phong thực hiện giám sát trên màn hình máy tính. Từ khi gắn camera thì người dân rất có ý thức chấp hành bảo vệ môi trường”. Mỗi khi phát hiện có người xả rác trên đập, ông Tày lập tức lưu hình ảnh gửi đến trưởng thôn để có hình thức nhắc nhở, xử lý. Ở lần phát hiện đầu tiên, trưởng thôn sẽ đến nhà người bỏ rác không đúng nơi quy định nhắc nhở; vi phạm lần thứ 2 trở lên thì yêu cầu khắc phục và giao bằng chứng để các cơ quan chức năng xử phạt theo quy định pháp luật. Từ khi lắp đặt camera đến nay, chỉ có một trường hợp vi phạm được trưởng thôn nhắc nhở.

Ngoài ra, UBND xã Bình Châu cũng thành lập tổ tự nguyện thu gom vận chuyển rác từ nhà dân đến hố trung chuyển. Ông Lê Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, cho biết: “Các hộ dân đều tự nguyện đóng góp 25.000 đồng/tháng để chi phí xăng, xe vận chuyển cho tổ thu gom. UBND xã chịu kinh phí chi trả việc vận chuyển từ hố trung chuyển đến nhà máy xử lý rác mỗi ngày”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />