Quốc hội thảo luận dự án Luật Kinh doanh bất động sản

Lấp “kẽ hở” pháp luật để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh

Hôm qua, 10-11, Quốc hội đã tập trung tại một hội trường để thảo luận dự án Luật Kinh doanh bất động sản. Trước tình hình thị trường bất động sản phát triển “ngầm” một cách tự phát, qua nhiều cơn “nóng - lạnh” thất thường, nhiều đại biểu nhất trí phải ban hành một đạo luật về kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, dự luật mà Chính phủ trình lên dường như còn chưa đủ quy định để lấp các “kẽ hở” pháp luật, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

  • Cho thuê nhà có phải lập... công ty?

Các đại biểu Quốc hội thảo luận dự án luật.

Với mục tiêu bảo đảm sự lành mạnh, công khai, minh bạch trong giao dịch bất động sản, dự thảo luật quy định, các chủ thể hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải công khai các thông tin liên quan tại sàn giao dịch như: vị trí, quy mô, tính chất..Đa số đại biểu đều đồng tình với những quy định xung quanh vấn đề công khai thông tin.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Lâm (Hải Phòng), việc quy định những thông tin cần phải công khai sẽ góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh bất động sản, tránh tình trạng “sốt ảo” ảnh hưởng đến nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu.

Thế nhưng, đại biểu Nguyễn Đức Chính (TP Hồ Chí Minh) băn khoăn: phạm vi điều chỉnh của dự luật không rõ, còn chồng chéo với một số luật khác. Chẳng hạn: các chủ thể hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, vậy quy định phải có đăng ký kinh doanh thực hiện theo Luật Kinh doanh bất động sản hay theo Luật Doanh nghiệp?

Hơn nữa, đại biểu Nguyễn Đức Chính thắc mắc: luật chỉ điều chỉnh các đối tượng kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, hay điều chỉnh cả các giao dịch sinh lời mang tính nhỏ lẻ? “Nếu nói như luật, thì chẳng hạn một người có căn nhà mặt tiền, dùng một phần để ở, một phần cho thuê, thì có phải đăng ký kinh doanh hay không?”. Ông Chính cũng lưu ý rằng, đăng ký kinh doanh, nghĩa là phải thành lập công ty.

Còn đại biểu Mai Quốc Bình (TPHCM) nêu ra một “kẽ hở” khác hiện nay: trước đây giá đất ở Củ Chi (TPHCM) chỉ khoảng 100.000 đồng/m2; nhưng khi Nhà nước đầu tư hạ tầng, giá đất lên đến vài triệu đồng/m2. Các nhà đầu tư bất động sản thường “nhào vô” những vùng đất như vậy, và hưởng lợi nhuận rất lớn, trong khi lẽ ra khoản lợi nhuận đó thuộc về Nhà nước. “Dự án Luật Kinh doanh bất động sản cần phải có chế tài để bịt “kẽ hở” này” – đại biểu Mai Quốc Bình đề nghị.

  • Đối xử bình đẳng để lành mạnh hóa thị trường

Theo dự luật, tổ chức, cá nhân trong nước được thực hiện tất cả các hoạt động kinh doanh bất động sản và dịch vụ kinh doanh bất động sản. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng được kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản, nhưng trừ một số trường hợp như: mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê; nhận chuyển quyền sử dụng đất, kể cả đất đã có kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng, cho thuê.

Nhiều đại biểu chưa đồng tình với quy định này. Theo đại biểu Trần Hồng Việt (Hậu Giang), hiện nay, hoạt động giao dịch bất động sản rơi vào tình trạng “đóng băng” nhưng giá nhà đất vẫn ở mức cao; nhà đất bán giá cao, nhưng đền bù lại thấp... Nguyên nhân là do thị trường nhà đất không minh bạch, nguồn cung thấp. Vì vậy, ông Trần Hồng Việt đề nghị, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, cần cho phép nhà đầu tư là người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng có cơ hội đầu tư vào tất cả các lĩnh vực, bình đẳng với nhà đầu tư trong nước.

Cùng quan điểm, đại biểu Trần Thanh Khiêm (Cà Mau) cho biết, sở dĩ thị trường bất động sản chưa phát triển mạnh là do hoạt động đầu tư chưa được đa dạng hóa. Nếu có quy định “mở” cho tất cả các chủ thể tham gia đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thị trường sẽ phát triển tốt hơn.

MINH – NGỌC - VĂN

Bộ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN SINH HÙNG:
Nếu giá ô tô tiếp tục tăng, sẽ trình Quốc hội giảm cả thuế nhập khẩu

Sau khi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tuyên bố sẽ tăng giá ô tô từ năm 2006, hôm qua (10-11), tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB và Thuế GTGT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: nếu giá ô tô tiếp tục tăng, Chính phủ sẽ trình Quốc hội giảm cả thuế nhập khẩu. Bộ trưởng nói:

Lâu nay, với ô tô, chúng ta đánh thuế cao để bảo vệ ngành sản xuất trong nước, nhưng người tiêu dùng phải mua sản phẩm của ngành sản xuất đó với giá cao. Vì thế, làm chính sách vĩ mô phải cân nhắc hai lợi ích này. Bảo vệ nhà sản xuất để có ngành công nghiệp ô tô phát triển, nhưng không thể hy sinh mãi lợi ích người tiêu dùng, cứ phải mua giá đắt. Trong thời gian bảo hộ hợp lý như vậy, lẽ ra nhà sản xuất phải tìm cách đổi mới công nghệ, nội địa hóa, hạ giá thành xuống. Còn nếu chỉ vì lợi ích trước mắt mà vẫn cứ tăng giá, thì đó là lợi ích cục bộ.

Chúng tôi cho rằng, đã đến lúc mâu thuẫn giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng cần được chúng ta cân nhắc. Không thể để mãi câu chuyện tăng giá được! Nếu các nhà sản xuất cứ tăng giá ô tô thế này, tôi sẽ kiến nghị với Quốc hội giảm cả thuế nhập khẩu. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tọa đàm về vai trò của phụ nữ Cuba và Việt Nam

Ngày 21-10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa, đất nước, con người Cuba và vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP