LHQ cảnh báo khủng hoảng kép nước - năng lượng

Nhân Ngày Nước thế giới (22-3), LHQ đã đưa ra cảnh báo rằng các nước đang phát triển đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kép về nước và năng lượng.

Bản báo cáo của LHQ cho biết tình trạng khai thác nước sạch và sử dụng nước làm thủy điện diễn ra cùng lúc có thể làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên có hạn của thế giới. Trong vài thập niên tới, nhu cầu về nước sạch và năng lượng tiếp tục tăng cao để đáp ứng nhu cầu dân số đang gia tăng và phát triển kinh tế, điều đó sẽ làm thay đổi cách sống và sẽ gây áp lực mạnh thêm lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn của trái đất, ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Hiện thế giới có 768 triệu người không được tiếp cận với nước an toàn; 2,5 tỷ người không có đủ điều kiện vệ sinh do thiếu nước và hơn 1,3 tỷ người không có điện sinh hoạt. Cũng theo LHQ, đến năm 2050, nhu cầu sử dụng nước tăng 55%, lúc đó 40% dân số toàn cầu sẽ sống trong các khu vực thiếu nước trầm trọng. Nhu cầu tiêu thụ điện toàn cầu sẽ tăng hơn 1/3 vào năm 2035.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.