LHQ chủ trì vòng đàm phán tiếp theo về Syria

Theo AP, ngày 22-12, Người phát ngôn LHQ, Rheal LeBlanc, cho biết, vòng đàm phán tiếp theo nhằm làm giảm tình trạng bạo lực ở Syria sẽ được tổ chức ở trụ sở của LHQ ở châu Âu tại Geneva (Thụy Sĩ) vào đầu năm 2016.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2254 kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình ở Syria. Hội đồng Bảo an LHQ đã tuyên bố ủng hộ hoàn toàn kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc của Syria bằng cách triệu tập các đại diện của lực lượng nổi dậy và chính quyền Syria đến bàn đàm phán. Với sự ủng hộ quan trọng của Mỹ và Nga, kế hoạch này nhằm thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria, có khả năng diễn ra vào tháng 1-2016, thời điểm cũng bắt đầu các cuộc đàm phán về Syria.

Hơn 4 năm qua, cuộc chiến ở Syria khiến 250.000 người chết và hơn 7 triệu người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.