LHQ hỗ trợ Chile 10 triệu USD

* Chile hứng chịu nhiều cơn dư chấn cường độ mạnh* Quốc tế hỗ trợ y tế cho Chile
LHQ hỗ trợ Chile 10 triệu USD

* Chile hứng chịu nhiều cơn dư chấn cường độ mạnh
* Quốc tế hỗ trợ y tế cho Chile

(SGGPO).- Sau cuộc gặp với Tổng thống Chile Michelle Bachelet ngày 5-3, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố LHQ sẽ dành 10 triệu USD từ Quỹ đối phó tình trạng khẩn cấp của mình để giúp Santiago khắc phục hậu quả từ trận động đất kinh hoàng mạnh 8,8 độ richter hôm 27-2 vừa qua.

LHQ hỗ trợ Chile 10 triệu USD ảnh 1

Tổng thống Chile Michelle Bachelet và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bắt tay trong cuộc gặp ngày 5-3. Ảnh: AP

* Cũng trong ngày 5-3, nhiều dư chấn tiếp tục làm rung chuyển Chile và khiến cư dân quốc gia Nam Mỹ này lại rơi vào tình trạng hoảng loạn và làm san phẳng thêm một số tòa nhà, đáng kể nhất là cơn địa chấn lên tới 6,6 độ richter tại thành phố Concepcion, một trong những nơi chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận động đất vừa qua.

Hiện Cơ quan thăm dò địa chấn Mỹ (USGS) chưa đưa ra cảnh báo sóng thần, nhưng khuyến cáo các nhà chức trách Chile đề phòng khả năng xảy ra sóng thần trong vòng bán kính 100 km tính từ tâm của trận động đất 8,8 độ richter.

Tổng thống Bachelet, người sẽ rời nhiệm sở ngày 11-3 tới, đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Sebastian Pinera để thỏa thuận lộ trình tái xây dựng Chile từ thảm họa này.

* Cùng ngày, nhiều bệnh viện dã chiến của các nước Argentina, Brazil, Cuba, Peru, Mỹ, Peru, Tây Ban Nha... đã có mặt tại thành phố Concepcion để hỗ trợ y tế cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng sau trận động đất. Theo các bác sỹ, số bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy đang tăng cao do thiếu nước sạch. Họ lo ngại rác, cá chết và các mảnh vụn sau trận động đất sẽ khiến bệnh của bệnh nhân trầm trọng hơn. 

LHQ hỗ trợ Chile 10 triệu USD ảnh 2

Các bác sỹ đang tiêm vaccine uốn ván cho trẻ em. Ảnh: AP

* Ngày 5-3, các nhà chức trách Uganda đã cho sơ tán hàng nghìn cư dân khỏi những ngọn đồi nơi xảy ra lở đất làm hơn 300 người mất tích trong tuần này. Họ lo ngại rằng trời mưa to hơn có thể sẽ gây ra một thảm họa mới, và đã cho sơ tán khẩn cấp khoảng 4.000 cư dân xung quanh khu vực núi Elgon ở miền Đông nước này. Theo giới chức Uganda, về lâu dài, khoảng 35.000 cư dân Uganda có khả năng sẽ được di dời để đề phòng lở đất.

Hà Nhi & B.N

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây