LHQ kêu gọi các nước Đông Nam Á không quay lưng với người nhập cư

(SGGPO).- Ngày 14-5, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước Đông Nam Á không nên quay lưng với những người nhập cư và người tìm kiếm tị nạn bằng thuyền, vì việc giải cứu trên biển là một nghĩa vụ quốc tế.

Cùng ngày, Mỹ đã hối thúc các nước Đông Nam Á hợp tác giải cứu hàng trăm người nhập cư bị những kẻ buôn người bỏ rơi trên những con thuyền ọp ẹp trôi dạt trên biển Andaman. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết, các đại sứ Mỹ tại khu vực đang phối hợp với LHQ và chính phủ các nước châu Á từ chối tiếp nhận người nhập cư, đồng thời khẳng định “phải ưu tiên việc cứu người”.

Trực thăng Thái Lan thả thực phẩm cho người tị nạn

Lời kêu gọi của Mỹ và LHQ được đưa ra trong bối cảnh Malaysia và Indonesia đã tuyên bố chặn các tàu chở người nhập cư từ Myanmar và Bangladesh, khiến họ phải lênh đênh trên biển Andaman và Eo biển Malacca.

Cùng ngày, Thiếu tướng cảnh sát Thái Lan Puttichat Akhachan cho biết, nhà chức trách nước này đã phát hiện 1 tàu chở 300 người nhập cư đang trôi dạt ở vùng biển phía Tây của Thái Lan song từ chối cấp phép cho tàu vào bờ. Tuy nhiên, Thái Lan cũng đã cung cấp cho họ thực phẩm và nước uống.

Con tàu trên được phát hiện ở khu vực ngoài khơi cách đảo Koh Lipe 17 km. Thiếu tướng Hải quân Hoàng gia Thái Lan Somchai Na Bangchang cho biết những người nhập cư trên con tàu này không muốn vào Thái Lan mà thay vào đó họ muốn đến Malaysia hoặc Indonesia.

             Hạnh Xuân

>> Malaysia và Thái Lan bắt tay siết chặt nạn nhập cư bất hợp pháp

>> Cảnh sát Malaysia bắt 88 người nhập cư bất hợp pháp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây