LHQ kêu gọi các nước Đông Nam Á không quay lưng với người nhập cư

(SGGPO).- Ngày 14-5, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước Đông Nam Á không nên quay lưng với những người nhập cư và người tìm kiếm tị nạn bằng thuyền, vì việc giải cứu trên biển là một nghĩa vụ quốc tế.

Cùng ngày, Mỹ đã hối thúc các nước Đông Nam Á hợp tác giải cứu hàng trăm người nhập cư bị những kẻ buôn người bỏ rơi trên những con thuyền ọp ẹp trôi dạt trên biển Andaman. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết, các đại sứ Mỹ tại khu vực đang phối hợp với LHQ và chính phủ các nước châu Á từ chối tiếp nhận người nhập cư, đồng thời khẳng định “phải ưu tiên việc cứu người”.

Trực thăng Thái Lan thả thực phẩm cho người tị nạn

Lời kêu gọi của Mỹ và LHQ được đưa ra trong bối cảnh Malaysia và Indonesia đã tuyên bố chặn các tàu chở người nhập cư từ Myanmar và Bangladesh, khiến họ phải lênh đênh trên biển Andaman và Eo biển Malacca.

Cùng ngày, Thiếu tướng cảnh sát Thái Lan Puttichat Akhachan cho biết, nhà chức trách nước này đã phát hiện 1 tàu chở 300 người nhập cư đang trôi dạt ở vùng biển phía Tây của Thái Lan song từ chối cấp phép cho tàu vào bờ. Tuy nhiên, Thái Lan cũng đã cung cấp cho họ thực phẩm và nước uống.

Con tàu trên được phát hiện ở khu vực ngoài khơi cách đảo Koh Lipe 17 km. Thiếu tướng Hải quân Hoàng gia Thái Lan Somchai Na Bangchang cho biết những người nhập cư trên con tàu này không muốn vào Thái Lan mà thay vào đó họ muốn đến Malaysia hoặc Indonesia.

             Hạnh Xuân

>> Malaysia và Thái Lan bắt tay siết chặt nạn nhập cư bất hợp pháp

>> Cảnh sát Malaysia bắt 88 người nhập cư bất hợp pháp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.