LHQ kêu gọi các nước Đông Nam Á không quay lưng với người nhập cư

(SGGPO).- Ngày 14-5, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các nước Đông Nam Á không nên quay lưng với những người nhập cư và người tìm kiếm tị nạn bằng thuyền, vì việc giải cứu trên biển là một nghĩa vụ quốc tế.

Cùng ngày, Mỹ đã hối thúc các nước Đông Nam Á hợp tác giải cứu hàng trăm người nhập cư bị những kẻ buôn người bỏ rơi trên những con thuyền ọp ẹp trôi dạt trên biển Andaman. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết, các đại sứ Mỹ tại khu vực đang phối hợp với LHQ và chính phủ các nước châu Á từ chối tiếp nhận người nhập cư, đồng thời khẳng định “phải ưu tiên việc cứu người”.

Trực thăng Thái Lan thả thực phẩm cho người tị nạn

Lời kêu gọi của Mỹ và LHQ được đưa ra trong bối cảnh Malaysia và Indonesia đã tuyên bố chặn các tàu chở người nhập cư từ Myanmar và Bangladesh, khiến họ phải lênh đênh trên biển Andaman và Eo biển Malacca.

Cùng ngày, Thiếu tướng cảnh sát Thái Lan Puttichat Akhachan cho biết, nhà chức trách nước này đã phát hiện 1 tàu chở 300 người nhập cư đang trôi dạt ở vùng biển phía Tây của Thái Lan song từ chối cấp phép cho tàu vào bờ. Tuy nhiên, Thái Lan cũng đã cung cấp cho họ thực phẩm và nước uống.

Con tàu trên được phát hiện ở khu vực ngoài khơi cách đảo Koh Lipe 17 km. Thiếu tướng Hải quân Hoàng gia Thái Lan Somchai Na Bangchang cho biết những người nhập cư trên con tàu này không muốn vào Thái Lan mà thay vào đó họ muốn đến Malaysia hoặc Indonesia.

             Hạnh Xuân

>> Malaysia và Thái Lan bắt tay siết chặt nạn nhập cư bất hợp pháp

>> Cảnh sát Malaysia bắt 88 người nhập cư bất hợp pháp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.