LHQ yêu cầu Mỹ tôn trọng công ước quốc tế chống tra tấn

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 11-12 cho rằng báo cáo của Thượng viện Mỹ về các hành vi tra tấn của CIA là “khởi đầu của một quá trình” nhằm đảm bảo Mỹ phải có trách nhiệm về vấn đề này.

Theo ông Dujarric, tất cả 156 quốc gia đã tham gia Công ước LHQ về chống tra tấn, trong đó có Mỹ phê chuẩn vào năm 1994, cần phải đảm bảo tuân thủ công ước này.

Cùng ngày, nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về báo cáo của Thượng viện Mỹ, theo đó CIA đã thực hiện nhiều hành vi tra tấn dã man với các nghi can khủng bố. Mỹ cũng đã thắt chặt an ninh tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của mình trên toàn thế giới và khuyến cáo người dân Mỹ cẩn trọng trước khả năng diễn ra các cuộc biểu tình và hành động trả thù nhằm vào công dân Mỹ, nhất là tại các nước Ả Rập.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.