Liên đoàn Ả rập cắt quan hệ ngoại giao với Syria

• Phe đối lập khẳng định đang đứng trước ngưỡng cửa chiến thắng

(SGGPO).- Theo AFP, Liên đoàn Ảrập (AL) ngày 23-7 đã tuyên bố cắt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Syria. Cùng ngày, Quốc vương Qatar Hamad bin Khalifa Al-Thani cho biết các quốc gia thuộc khu vực đã kêu gọi phe đối lập Syria và lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (ASL) thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Trước đó, AL đã cam kết cấp 100 triệu USD cho những người Syria đang tị nạn ở các nước láng giềng. Trong khi đó, theo Wall Street Journal, Chính phủ Mỹ đã âm thầm tìm cách ngăn chặn các chuyến hàng vận chuyển vũ khí và dầu mỏ từ Iran tới Syria nhằm làm suy yếu chính quyền Tổng thống Assad.

* Trong khi đó, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đã phát đi một thông báo rằng các vụ đụng độ ác liệt ở nhiều thành phố trên khắp cả nước, đặc biệt ở thủ đô Damas và thành phố lớn thứ hai Aleppo là dấu hiệu cho thấy lực lượng đối lập đang đứng trước ngưỡng cửa chiến thắng.

Theo hãng thông tấn Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ), nước này đã triển khai tên lửa đất đối không và xe chở quân đến thị trấn Nusaybin thuộc tỉnh Mardin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, dọc biên giới với Syria, tăng cường hỏa lực cho khu vực này. Động thái này càng làm quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Syria thêm căng thẳng sau khi Syria bắn hạ một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ trong không phận quốc tế hồi tháng trước.

N.QUỲNH

>> Nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Syria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.